0
Tin tức

Ưu điểm và hạn chế của gạch không nung tại Việt Nam

Khái niệm về gạch không nung và phân loại

Gạch không nung là loại gạch được tạo hình đóng rắn mà không cần qua nhiệt độ, không cần nung nóng nhưng vẫn đảm bảo các chỉ số cơ học cần thiết và tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng như cường độ nén, độ hút nước, uốn, độ cứng, chắc chắn,…

Những sản phẩm gạch không nung có được độ bền bỉ cao là nhờ vào quy trình sản xuất với dây chuyền, thiết bị máy ép gạch chuyên nghiệp, hiện đại.

Ngày nay, nhiều người vẫn hay gọi gạch không nung là gạch block, gạch bê tông hay gạch xi măng. Trong xây dựng, sản phẩm gạch không nung được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình nhỏ cho đến những kiến trúc cao tầng đều mang lại hiệu quả đáng kể. Gạch không nung có thể dùng để xây tường, lát nền, hoặc dùng trong trang trí.

Gạch bê tông cốt liệu

Gạch bê tông cốt liệu còn gọi là gạch block, được cấu thành từ nguyên liệu chính là xi măng, đá mạt ngoài ra có thêm các chất phụ gia.

Gạch block được sản xuất nhiều bởi nó có khả năng chịu lực tốt mà giá thành hợp lý.

Hình ảnh sản phẩm gạch 2 lỗ

Gạch bê tông bọt

Bê tông bọt khí thuộc loại bê tông nhẹ, với các lỗ rỗng phân bố đều trong cấu trúc,  trọng lượng rất nhẹ chỉ bằng ½ hoặc ⅓ so với gạch đất nung.

Thành phần chính gồm: xi măng, cát, tro nhiệt điện, chất tạo bọt và một số phụ gia khác.

Gạch bê tông khí chưng áp

Gạch bê tông khí chưng áp là loại gạch siêu nhẹ được làm từ xi măng, cát vàng, thạch cao trộn với vôi, bột nhôm và nước.

Loại gạch này thường được sử dụng để xây tường bao, các lán trại, hàng quán với thời gian sử dụng công trình không quá dài.​​​​​​​

Gạch papanh

Gạch papanh còn được gọi là parpaing, babanh, gạch bi… được nén từ xỉ than phế thải công nghiệp với một lượng nhỏ vôi, và xi măng để liên kết và được sử dụng phổ biến ở nước ta.

Ưu điểm gạch không nung

Đầu tiên phải kể đến đó là không sử dụng đất sét, không ảnh hưởng đến quỹ đất nông nghiệp, đất trồng cây.

Không dùng nguyên liệu than, củi giúp tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời cũng hạn chế tác động tới môi trường.

Các sản phẩm gạch không nung đạt chất lượng cao, khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt, kích thước gạch chuẩn giúp công trình xây dựng đạt cả về chất lượng và giá trị thẩm mỹ.

Gạch không nung cũng có nhiều màu sắc,  kích thước đa dạng, có thể sử dụng cho nhiều công trình.

Thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến, cho ra sản phẩm gạch không nung đảm bảo chất lượng, đúng quy cách, tiêu chuẩn trong xây dựng.

Hình ảnh dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại

Vật liệu dùng để sản xuất đa dạng, phong phú, có sẵn trong tự nhiên

Dây chuyền sản xuất tương đối gọn nhẹ, được tự động hoá nên tiết kiệm chi phí nhân công.

Khi sử dụng gạch không nung thì thời gian thi công xây dựng được rút ngắn

Sản phẩm đa dạng về kích thước, mẫu mã

Những hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm nêu ở trên thì gạch không nung cũng có một số hạn chế, do chúng sử dụng cát, đá làm nguyên liệu nên nhu cầu khai thác cát, đá tăng cao. Trong quá trình sản xuất các nguyên liệu thứ phẩm cũng gây ô nhiễm như xi măng, bột nhôm…

Hiệu quả chống thấm thường thấp hơn một số vật liệu khác.

Khi có sự co giãn nhiệt độ đột ngột có thể dẫn đến tình trạng gạch bị nứt gãy.

Dù bất kỳ loại gạch nào cũng đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng gạch không nung vẫn giảm thiểu được các nhược điểm và là lựa chọn lý tưởng dành cho mỗi công trình xây dựng ở hiện tại và cả trong tương lai.

Mọi thông tin về dây chuyền sản xuất gạch không nung khách hàng liên hệ:

Công ty cổ phần kinh doanh Quốc Tế Đại Việt

SĐT: 0911.729.729 - Mr Trường

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt