0
Tin tức

Tính thẩm mỹ của gạch không nung và các nguyên nhân ảnh hưởng

Khi yêu một cô gái thì hầu hết đều theo tiêu chí "ngoan là được". Cơ mà nói là vậy chứ xinh xắn đáng yêu thì ông nào chả thích.

Còn nếu vừa ngoan vừa xinh thì chắc không dành cho mình vì xin lỗi anh chỉ là thằng sản xuất gạch không nung.  Anh chỉ biết đóng ra những mẻ gạch cực ngon và làm sao để thật đẹp phục vụ cho anh em và các công trình.

Với chuyên môn là đóng gạch, hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn luận về việc "Tính thẩm mỹ của gạch không nung và các nguyên nhân ảnh hưởng".

Tính thẩm mỹ của gạch không nung dựa trên tiêu chí nào? Nguyên nhân?

- Cảm quan hình học hài hòa: Được đánh giá bằng thị giác, các góc cạnh vuông vắn sắc nét phẳng phiu, các đầu đối xứng không có đầu to đầu nhỏ. Điều này phụ thuộc vào chất lượng của khuôn gạch  sản xuất. Đối với nhà sản xuất, cần đặc biệt lưu ý  khi lựa chọn khuôn gạch và theo dõi chu kỳ hao mòn của khuôn,thay thế kịp thời. 

Gạch vuông vắn, góc cạnh đối xứng hài hòa

- Ba via: Thực tế viên gạch nào khi sản xuất cũng đều có ba via, nhưng việc điều chỉnh ba via ở mức chấp nhận được đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho gạch. Nguyên nhân ba via gạch là do trong dây chuyền sản xuất gạch không nung, chày ( khuôn trên) và khuôn dưới có khe hở lớn. Quá trình tạo hình xử lý bề mặt không hiệu quả.

Ngoài ra ba via cũng do kết cấu rung chưa tối ưu. Thông thường trên các máy cao cấp có hệ thống đẩy khay pallet áp sát vào khuôn nên truyền lực rung rất hiệu quả, tăng độ bền cho khay pallet và tạo ít ba via.

Ba via khá nhiều

- Bề mặt đồng đều: Được đánh giá bằng mắt và tay. Khi nhìn vào viên gạch ta thấy các bề mặt, các hạt vật liệu được sắp xếp xen kẽ, ít lỗ rỗng tạo cảm giác nhẵn, phẳng phiu.  Ngoài ra không có viên gạch dài, ngắn, thụt thò.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bề mặt viên gạch không nung như : Quá trình lựa chọn cốt liệu chưa chuẩn, quá nhiều hạt to mà ít các hạt bé xen kẽ điền đầy vào các khe tạo ra sự không đồng đều trên bề mặt.

Quá trình trộn nguyên liệu không kỹ. Cối trộn dành cho gạch không nung phải là cối trộn chuyên dụng cho các vật liệu bán ướt chứ không phải cối trộn phổ thông.  Điều này khá ít nhà sản xuất quan tâm thậm chí các nhà sản xuất máy cũng  không quan tâm nhằm cắt giảm giá thành đầu tư.

Quá trình cấp liệu trên mặt khuôn không đều dẫn đến trên cùng một khay gạch có nơi thừa liệu, thiếu liệu nên sau quá trình thành hình xuất hiện các dạng khuyết tật như các viên cổ dài, cổ ngắn khác nhau.

Bề mặt bị bết không đều, đầu dài đầu ngắn do cấp liệu

Ngoài các yếu tố trên thì cũng có một số quá trình ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gạch như: Quá trình ra khuôn, băng tải vận chuyển thành phẩm ướt, dưỡng hộ thành phẩm.

Trong thực tế cũng ghi nhận rằng khay pallet ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ nếu bị cong vênh hoặc pallet gỗ có những sợi ba via.

Pallet gỗ không đạt chuẩn gây ra ba via

Tính thẩm mỹ ảnh hưởng ra sao?

Thực tế, việc quan trọng nhất của viên gạch không nung là đảm bảo các yếu tố về cường độ, tính chống thấm, độ hút nước …cũng như đảm bảo theo quy chuẩn TCVN 6477-2016 do bộ ban hành. Còn tính thẩm mỹ của viên gạch góp phần chính trong việc tăng sức cạnh tranh và tiêu thụ trên thị trường.

Liên hệ tư vấn: Kỹ sư:  085.465.7777

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt