0
Tin tức

Những vấn đề về hiện tượng nứt âm của hạt cát nhân tạo

Cát nhân tạo bị nứt âm? Nguyên nhân, hậu quả và hướng giải quyết.

            Qua thực tế  tiếp xúc với nhiều khách hàng đã đang và sử dụng, sản xuất cát nhân tạo tại Việt Nam. Nhiều nhà thầu xây dựng, nhiều chủ đầu tư mạnh dạn đi tiên phong trong việc đưa cát nhân tạo vào các dự án của mình. Đều có một vấn đề duy nhất liên quan đến cát nhân tạo. Đó là qua quan trắc và thử nghiệm tại các phòng thí nghiệm. Thấy được cát nhân tạo có nhiều lô sản phẩm cát bị nứt âm. Vậy nguyên nhân tại sao, hậu quả và hướng giải quyết như thế nào?

            Nguyên nhân cát nhân tạo xuất hiện nứt âm

            Cát nhân tạo là sản phẩm của quá trình nghiền đập các khoáng vật tự nhiên mà tạo thành. Quá trình nghiền đập này làm việc dựa trên hai nguyên lý va chạm chính là ‘’ va chạm không đồng cấp’’ và ‘’ va chạm đồng cấp’’.

             Cát nhân tạo xuất hiện các vết nứt âm là sản phẩm của va chạm không đồng cấp hay hiểu đơn giản đó là. Việc sử dụng một vật liệu có độ cứng cao đập vào nguyên liệu có độ cứng thấp. Ví dụ như việc sử dụng sắt đập vào đá – đây chính là nguyên lý chính mà máy nghiền búa, máy nghiền phản kích để tạo ra sản phẩm cát nhân tạo.

            Việc sử dụng các vật liệu có độ cứng cao hơn tác động lên đá làm cho viên đá làm cho viên đá vỡ ra ở cả những điểm có độ cứng cao nhất của viên đá. Cát tạo ra từ quá trình này thường bị nứt âm ở bên trong do tác động của lực bên ngoài.

            Hậu quả của việc sử dụng cát nứt âm

            Cát nứt âm được đưa vào vào sử dụng khiến cho các sản phẩm không đạt mác quy định. Điều này đặc biệt rõ khi mà cát nhân tạo bị nứt âm được đưa vào các trạm trộn bê tông, làm vữa xây trát. Khi không đủ mác để làm tông gây sụt lún, nứt âm các hạng mục công trình không đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.    

            Cách giải quyết cho vấn để cát nứt âm.

Máy nghiền cát VSI

            Cùng với thời gian việc ra đời của các công nghệ làm cát mới. Điểm yếu của các máy nghiền hàm, máy nghiền phản kích, máy nghiền côn đã được giải quyết nhờ công nghệ ‘’ nghiền phản kích rô to trục đứng’’ hay còn gọi tắt là VSI. Đối với công nghệ mới này sản phẩm cát nhân tạo được tạo ra nhờ các va chạm đồng cấp. Viên đá sẽ được cung cấp một động năng đủ lớn để có thể bắn ra từ tâm của máy nghiền cát. Sau đó va chạm với các viên đá khác đang rơi xuống từ quá trình cấp liệu kiểu mành.

            Do hai viên đá có cùng độ cứng và tương đương về kích thước cho nên các chỗ yếu nhất trong viên đá sẽ bị nứt và vỡ ra. Từ đó giải quyết được vấn đề nứt âm trong các hạt cát nhân tạo. Cho nên trên thị trường hiện nay các sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất từ máy nghiền cát chuyên dụng VSI thường có chất lượng tốt đồng đều, hiếm khi có hiện tượng nứt âm trong hạt cát nhân tạo.

Liên hệ: 0854657777

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt