0
Tin tức

Lựa chọn máy ép Tĩnh hay Rung? Ưu nhược điểm ra sao?

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều đơn vị cung cấp, chuyển giao dây chuyền sản xuất gạch không nung khác nhau, nhưng nhìn chung được phân ra làm 2 loại công nghệ chính là: dây chuyền công nghệ ép Tĩnh và công nghệ ép Rung. Vậy lựa chọn công nghệ nào là phù hợp ? Ưu nhược  điểm của mỗi loại công nghệ là gì ?
Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số luận điểm và phân tích. Hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm thông tin trước khi lựa chọn công nghệ.

Máy ép tĩnh : Máy tĩnh sử dụng xi lanh thủy lực ép cưỡng bức (một chiều hoặc 2 chiều) trong khuôn mẫu, tạo hình và cường độ cho viên gạch thành phẩm.

Ưu điểm :

- Máy sử dụng cơ cấu thủy lực tạo ra áp suất thủy lực trong xi lanh đặt lên khuôn nên khi vận hành tiếng ồn nhỏ cỡ 29dB môi trường đông dân cư, nhạy cảm.

- Cốt liệu được nén tĩnh với áp lực cao từ 50-150 tấn tạo ra hình dạng viên gạch rất đẹp có tính thẩm mỹ.

-Gạch ống có đường kính lỗ lớn lên đến 33mm, tiết kiệm nguyên vật liệu và giảm trọng lượng viên gạch.

Nhược điểm:

- Máy rất kén nguyên liệu: Mạt đá mịn, cát mịn, tro bay… khi lẫn các hạt kích thước lớn kết hợp lực ép lớn sẽ gây phá hủy khuôn.Căn chỉnh độ ẩm khó khăn hơn do thành phần nguyên liệu là dạng bột.

-Gạch đẹp, mịn tuy  nhiên sẽ gây khó khăn cho việc xây trát do không ăn vữa, cần dùng nước xi măng phủ trước một lớp tăng độ nhám viên gạch. Điều này khiến chủ đầu tư bị đội chi phí.

- Cường độ gạch thường yếu, nhất là các loại gạch lỗ ống cần tăng sức ép lên để đạt chuẩn tuy nhiên áp lực sẽ đè mạnh lên khuôn giảm tuổi thọ.Thông thường lực ép gấp 2-3 lần so với lực ép rung.

- Chu kỳ sản xuất một mẻ tương đối lâu, thông thường từ  30– 50s/ mẻ. Cấp  liệu cũng khá khó khăn.

- Cơ cấu thủy lực rất phức tạp và dễ hư hỏng, tính ổn định kém hơn, dễ xuất hiện hiện tượng xâm thực, đây là hiện tượng phổ biến của hệ thống thủy lực. Ngoài ra khả năng ăn mòn khuôn rất lớn, hiện tượng khuôn bị chửa khá phổ biến.

- Mẫu mã máy ít đa dạng, ít sự lựa chọn về công suất và giá thành

- Công suất máy thường nhỏ hơn so với máy rung trong cùng phân khúc giá thành.

- Các nước tư bản giờ rất ít sử dụng máy tĩnh, nên khả năng nghiên cứu và cải tiến trong tương lai gần như hạn chế.

Máy ép tĩnh thủy lực.

 

Máy ép rung : Sử dụng cơ chế rung ép cưỡng bức, bàn rung tạo lực kích rung tác động lên khuôn, cùng với lực ép rung từ chày phía trên ép xuống  tạo hình cho viên gạch thành phẩm.

Ưu điểm :

- Không kén chọn nguyên vật liệu đầu vào, có thể làm từ nhiều loại vật liệu với các kích thước không đồng đều.

- Thời gian cấp liệu nhanh, chu kỳ một mẻ ép gạch rất nhanh, từ 15-25s tùy vào phân khúc máy. Năng suất máy rất cao, thông thường cao hơn từ 2-3 lần so với máy ép tĩnh trong cùng phân khúc giá.

- Cơ cấu rung ép cả chày trên khuôn dưới nên khả năng sắp xếp , điền đầy vật liệu rất tốt, gạch chắc và đạt cường độ cao hơn.

- Công nghệ rung biến tần cho phép việc khởi động từ rất nhanh đồng thời tiết kiệm điện, tránh hao mòn máy trong một chu kỳ rung, việc kiểm soát được lực rung, thời điểm rung và tối ưu được việc này là bí kíp của mỗi nhà sản xuất máy.

- Tuổi thọ máy kéo dài, các linh kiện được quy chuẩn hóa dễ dàng thay thế và sửa chữa. Một số đơn vị sử dụng linh kiện của các hãng như Siemens-Đức, Sicoma-Ý..

- Công nghệ ép rung được tất cả các nước tiên tiến đang sử dụng, đây là công nghệ của tương lai hứa hẹn sẽ có thêm nhiều cải tiến đột phá.

Nhược điểm:

- Dùng cơ cấu rung ép nên tiếng ồn khá lớn, điều này có thể gây lo ngại băn khoăn cho các nhà đầu tư khi vị trí đặt gần một số khu vực nhạy cảm.

- Có nhiều đơn vị cung cấp nhỏ lẻ trên thị trường, nếu lựa chọn không kỹ rất dễ gặp phải máy kém chất lượng, không như máy tĩnh chỉ có một vài đơn vị uy tín cung cấp.

- Các loại gạch ống, có lỗ rất nhỏ, thường chỉ đạt từ 22-28mm là tối đa.Ở máy ép tĩnh là 33mm. Gạch lỗ càng lớn sẽ tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm trọng lượng viên gạch, tăng năng suất bốc xếp của công nhân, dầu máy xe nâng.

Lưu ý: Gạch có lỗ càng to, ổn định sẽ thể hiện được chất lượng máy tốt.

-Ngoài ra trong công nghệ ép rung còn phân loại ra Rung đáy và Rung lòng khuôn. 2 loại này cũng có một số ưu nhược . Sau này chúng tôi sẽ phân tích một bài rõ hơn về 2 loại hình rung này.

Máy ép công nghệ rung biến tần

 

Trên đây là những chia sẻ kiến thức thực tế  về các công nghệ sản xuất gạch trên thị trường Việt Nam, qua đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin và lựa chọn đúng công nghệ phù hợp.

Các bạn có thể xem thêm một vài chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực gạch không nung ở trang  http://epce.vn/category/tai-lieu/

Tư vấn: 085.465.7777

 

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt