0
Tin tức

Lựa chọn dây chuyền sản xuất cát nhân tạo của nước nào?

Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo như thế nào là tốt?

Hiện nay tình trạng khai thác cát tự nhiên đang bị siết rất, điều này gây ra tình trạng giá cát tự nhiên tăng lên chóng mặt. Thị trường đã bắt đầu nhắm đến một loại vật liệu mới là “ cát nhân tạo”. Việc đầu tư vào sản xuất cát nhân tạo đang là hướng đi bền vững và đúng đắn nhất hiện nay.

Tuy nhiên điều làm đau đầu đối với các nhà đầu tư là nên lựa chọn dây chuyền công nghệ nào, thiết bị của hãng nào. Giữa một rừng các nhà cung cấp. “ vàng thau lẫn lộn” thì đâu là sự lựa chọn chính xác.

Chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh  nghiện về việc lựa chọn dây chuyền sản xuất cát nhân tạo đang có mặt trên thị trường để các nhà đầu tư tham khảo trước khi lựa chọn.

Việc lựa chọn dây chuyền sản xuất cát nhân tạo tốt phụ thuộc vào  4 tiêu chí sau:

–    Chất lượng máy: Thể hiện chất lượng gia công, chất thép, hệ thống cơ khí, điện

–    Công suất: Đạt được công suất như tính toán, tính bằng năm chứ không tính bằng ngày giờ.

–    Sự ổn định: Vận hành trơn tru, ổn định không bị các sự cố vặt khiến phải dừng máy ảnh hưởng đến sản lượng đề ra

–    Tính bền bỉ: Vận hành bền bỉ cả chục năm trong môi trường nghiền sàng vô cùng khắc nghiệt.

1. Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo từ các nước tư bản Châu âu, Hàn Quốc, Nga, Nhật….

Hàng Tư Bản thì chất lượng khỏi phải bàn, những máy móc thiết bị , linh kiện đều được làm từ những thứ tốt nhất, đạt được tất cả 4 tiêu chí kể trên. Có lẽ điểm yếu lớn nhất của những dây chuyền sản xuất cát nhân tạo đến từ những đất nước này là giá thành mà thôi. Với một dây chuyền cùng công suất, giá thành có thể gấp từ 3 đến 5 lần so với những dây chuyền khác. Lựa chọn này thực sự phù hợp với những đơn vị cần sự ổn định cao và không quan tâm về vốn đầu tư.

Một số hãng nổi tiếng đang có trên thị trường Việt Nam như Metso, Keo San, Sandvik..

2. Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo đến từ Trung Quốc

90% dây chuyền sản xuất cát nhân tạo tại Việt Nam đến từ Trung Quốc, đây cũng là phân khúc được nhiều đơn vị quan tâm và sử dụng nhất.

Tuy nhiên dây chuyền sản xuất cát nhân tạo tại thị trường Trung Quốc được phân cấp thành 2 cấp độ: Hàng trung ương và địa phương.

Trong đó, dây chuyền sản xuất cát nhân tạo hàng trung ương có chất lượng tốt nhất và đạt chuẩn, những liên kiện quan trọng đều được nhập từ những nhà cung cấp danh tiếng như Siemens, ZWZ.. Công nghệ và kiểu dáng được mô phỏng và đạt chuẩn châu Âu cho chất lượng rất cao và đã được chứng minh thông qua rất nhiều đơn vị sử dụng, thể hiện sự sắc sảo về kiểu dáng, bền bỉ với chất thép cao cấp. Ngoài ra những dây chuyền này đều đã được xuất khẩu và cạnh tranh sòng phẳng với các dây chuyền Tư bản tại các nước yêu cầu sự khắt khe cao như châu Âu, Mỹ..

Theo ghi nhận thực tế từ 2 đơn vị đang sản xuất cát nhân tạo ở Hoà Bình và Hà Nam thì hàng trung ương Trung Quốc có kiểu dáng rất đẹp, bền bỉ, chất lượng tiệm cận châu Âu, công suất đạt với thiết kế và thậm chí còn vượt trội hơn với máy Hàn Quốc.

Một số hãng nổi tiếng như Yifan, San Bảo….

Ngoài ra  ưu điểm rất lớn mà các nhà đầu tư quan tâm là chất lượng Châu Âu nhưng giá rất Việt Nam.

Tuy nhiên :

Hiện nay, các loại máy sản xuất cát nhân tạo có mặt trên thị trường Việt Nam đa số là hàng Trung Quốc địa phương , không cạnh tranh nổi với thị trường nội địa khốc liệt nên đổ tràn về Việt Nam đánh vào tâm lý của người Việt Nam là  muốn mua hàng giá rẻ, vì thế mà mua phải sản phẩm chất lượng kém; đa số sử dụng qua 1 năm là không hỏng nọ thì hỏng kia. Điều này gây nên định kiến và đánh đồng chất lượng đối với các nhà cung cấp uy tín Trung Quốc

3. Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo đến từ Việt Nam

Trong nước có rất nhiều đơn vị cung cấp các máy nghiền sàng.  Đối với những đơn vị chuyên nghiệp, họ dành toàn thời gian để nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy bài bản hơn; bằng cách học hỏi những ưu điểm của máy châu Âu và Trung quốc nên những sản phẩm làm ra mang rất nhiều phong cách, nhưng do tiềm lực và công nghệ còn hạn chế nên họ vừa làm vừa cải tiến dần và rút ra kinh nghiệm.

Điều này cũng  khiến các nhà đầu tư e  ngại về sự cải tiến này, thậm chí họ ngại việc chính bản thân họ là con chuột bạch cho các nhà sản xuất.

Ưu điểm: tốc độ bảo hành, khắc phục sự cố nhanh, linh kiện sẵn có dễ thay thế.

Nhược điểm : Thiết kế còn đơn giản, chưa có sự ổn định về chất lượng, giá thành chưa tạo ra độ cạnh tranh, chất thép không cao, linh  kiện vẫn phải nhập nhiều từ các hãng không tên tuổi Trung Quốc.

Dây chuyền này phù hợp với những đơn vị có vốn đầu tư thấp và chấp nhận sự không ổn định.

4. Kết luận

Lựa chọn máy còn phụ thuộc vào mỏ nguyên liệu của đơn vị dùng làm cát nhân tạo để lựa chọn công nghệ phù hợp, nếu nghiền sỏi thì độ hao mòn máy rất cao nên dùng bằng công nghệ nghiền VSI. Dùng nghiền búa sẽ không kinh tế. Chúng tôi sẽ viết một bài phân tích ưu nhược điểm của các loại công nghệ nghiền cát hiện nay.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế về việc lựa chọn dây chuyền sản xuất cát nhân tạo hiện có trên thị trường  Việt Nam. Hy vọng rằng, phần nào đã giúp các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện trước khi đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

Liên hệ Tư vấn : Kỹ sư : 085.465.7777

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt