0
Tin tức

Lựa chọn dây chuyền gạch không nung của Châu Âu, Trung Quốc hay Việt Nam?

Lựa chọn dây chuyền gạch không nung như nào.

Hiện nay nhà nước đang có rất nhiều chính sách nhằm thúc mạnh quá trình sản xuất và sử dụng gạch không nung trên toàn quốc. Điều này tạo ra khoảng trống cực lớn của thị trường để cung cấp gạch xây dựng cho các công trình. Thị trường gạch không nung sẽ bùng nổ trong thời gian rất gần. Vậy nên, rất nhiều đơn vị quyết định đầu tư lựa chọn dây chuyền gạch không nung. Nhưng điều làm đau đầu đối với các nhà đầu tư là nên lựa chọn dây chuyền, thiết bị của hãng nào. Giữa một rừng các nhà cung cấp, “vàng thau lẫn lộn“ . Đâu là sự lựa chọn thông minh và chính xác nhất.

Chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm về việc lựa chọn dây chuyền gạch không nung đang có mặt trên thị trường để các nhà đầu tư tham khảo trước khi lựa chọn . Một dây chuyền sản xuất gạch không nung tốt phụ thuộc vào 4 tiêu chí sau:

-    Chất lượng máy: Thể hiện chất lượng gia công, hệ thống cơ khí, điện, thuỷ lực, PLC, và chất lượng khuôn.

-    Công suất: Đạt được công suất như tính toán, tính bằng năm chứ không tính bằng ngày giờ.

-    Sự ổn định: Vận hành trơn tru, ổn định không bị các sự cố vặt khiến phải dừng máy ảnh hưởng đến sản lượng đề ra

-    Tính bền bỉ: Vận hành bền bỉ cả chục năm trong môi trường rung ép vô cùng khắc nghiệt.

Máy sản xuất đến từ các nước tư bản Châu Âu , Hàn Quốc , Nhật…

Hàng Tư Bản thì chất lượng khỏi phải bàn, đấy là suy nghĩ của hầu hết mọi người khi được nghe nguồn gốc của các dây chuyền đến từ những đất nước này. Điều đó là hoàn toàn chính xác, những máy móc thiết bị , linh kiện đều được làm từ những thứ tốt nhất, đạt được tất cả 4 tiêu chí kể trên. Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm cố hữu:

- Giá thành rất đắt gấp nhiều lần so với những máy cùng công suất

- Làm những loại gạch đặc thù của Việt Nam chưa ổn định như gạch 2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ.

Thực tế tất cả các máy hiện có trên thị trường đều gặp khó khăn với những loại gạch này, tuy nhiên có những đơn vị sẵn sàng nghiên cứu cải tiến ngay tại Việt Nam, chịu rất nhiều chi phí để đạt được sự ổn định. Đó là điều mà những nhà cung cấp đến từ các nước Tư Bản khó có thể làm được vì sẽ khiến giá thành đội lên rất rất nhiều.Tựu chung lại thì điều khiến các nhà đầu tư quan ngại nhất vẫn là giá thành quá cao.

           lua-chon-day-chuyen-gach-khong-nung

Dây chuyền nhập khẩu châu Âu

Máy sản xuất gạch không nung Trung Quốc

Nếu không tính các dây chuyền thủ công nhỏ lẻ thì 80% các dây chuyền gạch đang có mặt trên thị trường được sản xuất từ Trung Quốc.

Tuy nhiên dây chuyền sản xuất gạch không nung tại thị trường Trung Quốc được phân loại thành 2 cấp độ:  Hàng Trung ương và địa phương

Trong đó, máy sản xuất gạch không nung hàng Trung ương có chất lượng tốt nhất và đạt chuẩn, những linh kiện quan trọng đều được nhập từ những nhà cung cấp nổi tiếng như Siemens , Sicoma, Danfoss… cho chất lượng rất cao và đã được chứng minh ở Việt Nam thông qua rất nhiều  đơn vị sử dụng; thể hiện sự sắc sảo về kiểu dáng, bền bỉ với thời gian đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí của một máy sản xuất gạch không nung chất lượng cao . Ngoài ra những máy này đều đã xuất khẩu sang các nước yêu cầu sự khắt khe như châu Âu, Mỹ cho thấy chất lượng cũng không phải bàn.

Có thể thấy, thị trường Việt Nam còn rất mới và vô cùng tiềm năng, điều này cũng tạo ra sự ưu ái của các nhà sản xuất nội địa trung ương Trung Quốc . Họ sẵn sàng nghiên cứu, cải tiến sản xuất những loại máy phù hợp với các loại gạch và dành riêng cho thị trường Việt Nam. Hơn nữa, những thiết bị phụ tùng thay thế luôn luôn có sẵn hoàn toàn đáp ứng nhanh khi có sự cố phát sinh.

Ngoài 4 ưu điểm kể trên, còn có một ưu điểm rất lớn mà các nhà đầu tư quan tâm là chất lượng Châu Âu nhưng giá rất Việt Nam.

 

             lua-chon-day-chuyen-gach-khong-nung                                                                     

Dây chuyền hàng Trung Ương Trung Quốc

Tuy nhiên :

Hiện nay, các loại máy sản xuất gạch không nung có mặt trên thị trường Việt Nam đa số là hàng Trung Quốc địa phương , không cạnh tranh nổi với thị trường nội địa khốc liệt nên đổ tràn về Việt Nam đánh vào tâm lý của người Việt Nam là  muốn mua hàng giá rẻ, vì thế mà mua phải sản phẩm chất lượng kém; đa số sử dụng qua 1 năm là không hỏng nọ thì hỏng kia. Điều này gây nên định kiến và đánh đồng chất lượng đối với các nhà cung cấp uy tín Trung Quốc.

          lua-chon-day-chuyen-gach-khong-nung   

Dây chuyền hàng địa phương Trung Quốc

Máy sản xuất gạch không nung Việt Nam

Hiện nay, máy sản xuất gạch không nung tại thị trường Việt Nam cũng được phân loại thành 2 cấp độ: Các đơn vị sản xuất máy bán chuyên nghiệp;  và máy của những đơn vị chuyên ngành có thâm niên .

Máy của những đơn vị bán chuyên nghiệp

Là những đơn vị không chuyên tức là vừa sản xuất máy gạch không nung vừa sản xuất thêm nhiều thiết bị, máy móc khác nữa. Máy của những đơn vị này thường có chất lượng trung bình. Sản lượng, độ bền và sự cầu kỳ của máy móc còn nhiều hạn chế.

              lua-chon-day-chuyen-gach-khong-nung

Dây chuyền hàng địa phương Việt Nam

Máy của những đơn vị có thâm niên:

Vì là đơn vị hoạt động chuyên ngành nên họ dành toàn thời gian để nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy bài bản hơn; bằng cách học hỏi những ưu điểm của máy châu Âu và Trung quốc nên những sản phẩm làm ra mang rất nhiều phong cách, nhưng do tiềm lực và công nghệ còn hạn chế nên họ vừa làm vừa cải tiến dần và rút ra kinh nghiệm.

Điều này cũng  khiến các nhà đầu tư e  ngại về sự cải tiến này, thậm chí họ ngại việc chính bản thân họ là con chuột bạch cho các nhà sản xuất.

Ưu điểm :

- Có giao diện tiếng Việt, dễ cho công nhân làm quen

- Am hiểu thị trường Việt Nam và tốc độ khắc phục sự cố nhanh

- Thời gian giao hàng nhanh, đáp ứng được tiến độ đầu tư.

Nhược điểm :

- Mẫu mã chưa đa dạng, chưa có nhiều sự lựa chọn

- Giá thành chưa tạo ra độ cạnh tranh

- Chưa có sự ổn định về chất lượng.

- Linh kiện vẫn phải nhập nhiều từ Trung quốc do trong nước chưa sản xuất được.

            lua-chon-day-chuyen-gach-khong-nung                                         

Dây chuyền của đơn vị có thâm niên tại Việt Nam

 Thực tế hiện nay, một số nhà sản xuất trong nước cũng bắt đầu tiến tới hợp tác thương mại với các nhà cung cấp nước ngoài, đủ để thấy sự khó cạnh tranh của các sản phẩm trong nước.

 Trên đây là toàn bộ những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế về việc lựa chọn dây chuyền gạch không nung hiện có trên thị trường  Việt Nam. Hy vọng rằng, phần nào đã giúp các nhà đầu tư  có cái nhìn toàn diện trước khi đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

Và điều cuối cùng quan trọng nhất vẫn là việc tối ưu chi phí để sản xuất ra một viên gạch bao gồm : Khấu hao máy, nhân công, chi phí nguyên vật liệu… Đó là yếu tố cốt lõi quyết định đến sự sống còn của Dự án đầu tư.

Tư vấn: Kỹ sư  085.465.7777

 

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt