0
Tin tức

Kinh nghiệm khi lựa chọn máy gạch không nung

Đầu tiên chúng tôi phải nhấn mạnh cho những nhà đầu tư chuẩn bị đầu tư một nhà máy sản xuất gạch không nung một sự thật rằng nếu việc lựa chọn công nghệ và nhà cung cấp không đúng chúng ta sẽ phải trả giá bằng việc đầu tư thất bại. Thực tế trên thị trường có rất nhiều các loại máy gạch không nung, và đây là điều mà các nhà đầu tư luôn trăn trở. Việc lựa chọn máy ép gạch không nung của hãng nào, công suất ra sao và dựa vào những tiêu chí nào để lựa chọn được một dây chuyền tốt là những câu hỏi được đặt ra trước khi đầu tư một dây chuyền gạch không nung.

Trong quá trình đi tiếp xúc hàng trăm khách hàng và các nhà máy gạch không nung ở Việt nam chúng tôi đã chứng kiến nhiều sự đầu tư thất bại được trả giá bằng sự thua lỗ trong việc sản xuất gạch, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc đầu tư một nhà máy gạch không nung xảy ra thất bại như: Gạch không tiêu thụ được do chất lượng gạch kém xây bị nứt vỡ, dây chuyền không sản xuất được những loại gạch mà thị trường cần, hay thiết bị thường xuyên bị hư hỏng khiến việc dừng máy nhiều ngày trời làm cho sản lượng gạch không đáp ứng được nhu cầu và hàng trăm nguyên nhân khác nữa.

Việc đầu tư một nhà máy sản xuất gạch không nung bao gồm nhiều yếu tố quyết định sự thành bại của một chương trình kinh doanh đã được vạch ra và yếu tố quyết định then chốt là đầu tư đúng công nghệ. Khi đầu tư một nhà máy gạch không nung, việc lựa chọn công nghệ là việc cần thiết và đơn giản nhất. Lựa chọn đúng giúp cho chiến lược và kế hoạch của chương trình đầu tư hiệu quả, mang lại lợi nhuận và đồng thời giúp ích cho ngành gạch không nung nước nhà phát triển, đóng góp vào việc giảm thiểu tác động vào môi trường.

Như các bạn đã biết một viên gạch phổ thông với quy chuẩn giá thành không được nhiều lắm dao động từ 1000 vnđ - 2000 vnđ tuỳ từng vùng miền và cự ly vận chuyển. Vì vậy lợi nhuận của một viên gạch không nung không đáng bao nhiêu tiền sau khi trừ mọi chi phí thì lợi nhuận của một viên gạch chỉ có thể là vài trăm đồng (chúng tôi không nói chính xác được vì tuỳ từng vùng miền, giá thành nguyên liệu và giá bán tại địa phương, chi phí về nhân công và chi phí về khấu hao máy, cũng như năng suất của từng máy khiến cho lợi nhuận này thay đổi), vì vậy không còn cách nào khác, sản lượng sản xuất của một máy trong một giờ, một ngày phải càng nhiều càng tốt. Để đạt được việc này thì chu kỳ để sản xuất ra một viên gạch phải đạt tốc độ cao nhất hay nói cách khác chu kỳ sản xuất ra một khay gạch phải đạt nhanh nhất và ổn định nhất. 

 Trên thị trường có hai hoại công nghệ chủ yếu để sản xuất ra gạch đó là:

1. Công nghệ ép tĩnh với chu kỳ ép khoảng từ 30-50 giây/ chu kỳ tuỳ từng loại máy.

2. Công nghệ ép rung với khu kỳ ép khoảng từ 15-35 giây/ chu kỳ tuỳ từng loại máy, loại gạch

Hai công nghệ dây chuyền sản xuất gạch không nung này với chu kỳ khác nhau cho ra sản lượng khác nhau. Thực tế tính tới thời điểm năm 2020 thì gần như các loại máy tĩnh không được sử dụng nữa vì yếu điểm của máy ép tĩnh là chu kỳ sản xuất quá dài và nó khiến cho sản lượng gạch không nung của máy ép tĩnh không bằng một nửa của máy ép rung nếu so sánh cùng một cỡ máy. Vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng công nghệ ép rung để sản xuất gạch không nung,

Từ những năm 2010 chính phủ nước ta đã có những chính sách hỗ trợ và thúc đẩy gạch không nung phát triển nhưng dường như gạch không nung vẫn chưa được phát triển rực rỡ như chính phủ mong muốn. Có quá nhiều yếu tố dẫn tới việc đó như thói quen tiêu dùng xây dựng ở Việt Nam quen dùng gạch nung hoặc định mức xây dựng gạch không nung chưa thông suốt...... chất lượng gạch không nung không bằng gạch đất nung. Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế rằng lỗi cũng một phần lớn các nhà cung cấp máy gạch không nung không đưa ra thị trường một công nghệ và chất lượng của máy gạch không nung phù hợp với thị trường. Việc cung cấp máy móc ra thị trường vì lợi ích lợi nhuận hay muốn giá thành máy gạch quá rẻ cũng khiến cho máy móc kém chất lượng làm cho sản lượng gạch và chất lượng gạch sản xuất ra không theo ý muốn nó cũng khiến cho các nhà đầu tư đầu tư thua lỗ và khách hàng sử dụng gạch không nung quay lưng. 

Trong quá trình cung ứng máy gạch không nung ra thị trường Việt Nam chúng tôi nhận thấy rất nhiều trăn trở của các nhà đầu tư. Thấu hiểu tâm lý của nhà đầu tư và vì không có đủ thời gian tiếp cận hết với các nhà đầu tư máy gạch không nung, chúng tôi mạn phép viết bài viết này và chia sẻ rộng rãi ra để mọi người cùng đọc và nghiên cứu, giúp mọi nhà đầu tư đầu tư hiệu quả và có lợi nhuận, ngành gạch không nung phát triển.

Bằng những kiến thức, kinh nghiệm mà Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế Đại Việt đã đúc kết được, chúng tôi xin nêu ra những phân tích kỹ thuật chi tiết và cung cấp cho độc giả những tư vấn hữu ích nhất trong việc lựa chọn máy ép gạch không nung. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào đánh giá ưu nhược điểm của từng thiết bị trong toàn bộ hệ thống máy ép gạch không nung của mình.

Một dây chuyền máy gạch không nung sẽ bao gồm những thiết bị chính như sau và chúng ta nhất thiết phải quan tâm tới nó:

1. Phễu cấp liệu 
2. Cối trộn nguyên liệu.
3 Công nghệ ép trong máy chính tạo hình ( máy chủ)
4. Hệ thống thuỷ lực 
5. Hệ thống điện 
6. Khuôn sản xuất và phần phụ trợ

1. Phễu cấp liệu cho máy gạch không nung

Đây là thiết bị dùng để chứa nguyên liệu đầu vào để sản xuất gạch không nung như mạt đá, cát, xỉ than….

Về cấu tạo của phễu thường có 4 bộ phận chính như: cảm biến trọng lượng, bộ rung chống tắc phễu, cửa xả với xylanh khí nén và khoang chứa của phễu.

Phễu cấp liệu.

Khi lựa chọn phễu chúng ta cần lưu ý chọn phễu có thể tích chứa lớn nhất có thể trong tầm giá đầu tư nhằm mục đích:

 • Tăng thể tích chứa nguyên liệu
 • Tiết kiệm nhiên liệu và nhân công cho vận hành xe xúc lật vì thời gian chạy xe sẽ giảm, chỉ cần chạy khoảng 2 tiếng là đủ vật liệu dùng cho cả ngày (tuỳ vào công suất máy chính)
 • Tiết kiệm nhân công, thay vì chỉ lái xe xúc lật có thể kiêm luôn vị trí lái xe nâng.
 • Ngoài ra lưu ý ở hệ thống cảm biến trọng lượng nên chọn của một số hãng danh tiếng vì hệ thống này rất hay hỏng vặt, độ sai lệch nên trong khoảng 1% để đảm bảo vật liệu đầu vào luôn chính xác và ổn định cho các hệ thống cân về sau.

2. Cối trộn nguyên liệu máy gạch không nung

Là hệ thống trộn các loại vật liệu từ phễu cấp liệu đưa lên, tại đây nguyên liệu được đưa vào theo các tỉ lệ phối trộn nhất định và được trộn đều với nhau hình thành hỗn hợp bán ẩm. Đây là một trong những khâu quan trọng nhất quyết định đến sự sai lệch về cường độ sản phẩm đầu ra.

Cối trộn ngang.

Tiêu chí lựa chọn:

 • Tối ưu nhất là cối trộn hành tinh. Cối này có ưu điểm là trộn rất nhanh, không có điểm mù trong góc công tác, và vệ sinh rất dễ dàng. Tuy nhiên, giá thành của nó thì rất đắt, thông thường các đơn vị thường sử dụng cối trộn 2 trục cưỡng bức nhằm trộn đều nguyên vật liệu hơn, khoảng cách giữa cánh và thành vách nên nhỏ hơn 5mm nhằm mục đích vét kỹ nguyên vật liệu và dễ vệ sinh hơn. Hãy tưởng tượng sau vài ngày quên vệ sinh cối,  bê tông bám và đóng rắn ở thành vách sẽ rất mất công vệ sinh.
 • Cảm biến cân xi măng: Đây là thiết bị dùng để cân xi măng, độ chính xác là +/-1%. Hầu hết các đơn vị hiện nay không sử dụng hoặc sử dụng chung với cân định lượng dùng để cân mạt đá của phễu cấp liệu. Thực sự là vô cùng sai lầm. Nên nhớ rằng xi măng là vật liệu chiếm tỉ lệ rất nhỏ nhưng lại chiếm đến 40% giá thành viên gạch không nung. Việc cân càng chính xác thì càng tiết kiệm xi măng, dễ tính toán chi phí sản xuất.

Ta có thể ví việc dùng cân mạt đá để cân xi măng với việc dùng cân sắt để cân vàng. Điều này là không nên.

Tham khảo bài viết : ĐỊNH LƯỢNG XI MĂNG CHO MÁY GẠCH KHÔNG CHUẨN – TẠI SAO?

3. Hệ thống rung ép trong máy gạch không nung

Đây là hệ thống quan trọng nhất quyết định đến sự thành hình và chất lượng viên gạch. Khi đầu tư, các đơn vị nên lưu ý thật kỹ lượng hệ thống này. Hệ thống này thể hiện phân khúc máy của đơn vị sử dụng.

Hiện nay có 2 công nghệ rung phổ biến, là rung bệ và rung khuôn. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về ưu nhược điểm của 2 công nghệ rung này ở một bài viết khác.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ rung bệ để phân tích:

Hệ thống rung bằng đai

Trên những máy kém chất lượng thường dùng dây đai để truyền lực rung. Việc dùng dây đai để truyền rung gặp một số nhược điểm như sau:

 • Dây đai thường xuyên bị co dãn do quá trình rung. Đầu phía motor dây đai quay tròn nhưng đầu phía đài rung lại quay theo biên dạng zizac gây ra hiện tượng doãng đai, giảm tuổi thọ đai.
 • Dây đai bị mỏi gây trượt đai, tỉ lệ truyền không đạt ảnh hưởng độ ổn định cường độ viên gạch.
 • Việc hỏng đai làm quá trình sản xuất bị gián đoạn, tốn chi phí, giảm sản lượng.

Với phương pháp truyền rung trực tiếp này, bị chính lực rung tạo ra phản lại làm giảm tuổi thọ motor.

Hệ thống rung bằng trục các-đăng

Trên những máy chất lượng cao, motor dùng dây đai truyền lực rung đến hộp đồng tốc và thông qua trục các-đăng để truyền lực rung.

Với phương pháp này, dây đai sẽ được bảo vệ tuyệt đối và chỉ giữ vai trò truyền rung trung gian, trục các-đăng sẽ chịu hoàn toàn áp lực thay hộ dây đai.

Ngoài ra, việc truyền lực trung gian thế này giúp motor không bị ảnh hưởng bởi lực rung phản kích ngược lại và tăng tuổi thọ, độ ổn định. 

Xin nhớ rằng, quá trình rung ép vô cùng khắc nghiệt, hệ thống rung phải chịu tải vô cùng lớn trong một thời gian dài. Vậy nên hãy cố gắng lựa chọn máy có phương pháp rung tối ưu nhất.

4. Hệ thống điện điều khiển trong máy gạch không nung

Bao gồm các thiết bị như điều khiển biến tần PLC, Contactor, Rơ le, Áp tô mát…

Các nhà sản xuất máy hầu hết đều nhập linh kiện điện từ các hãng bên ngoài. Nên vấn đề cốt yếu là nhập linh kiện của hãng nào, hàng địa phương hay hãng danh tiếng. Một số hãng danh tiếng và phổ biến với người Việt Nam là Siemens, Danfoss...

Ngoài ra, hãy mở tủ điện ra và xem hệ thống sắp xếp linh kiện có khoa học không. Việc này giúp giảm thiểu thời gian chuẩn đoán và sửa chữa thay thế khi có trục trặc xảy ra đồng thời thể hiện sự kỹ tính trau chuốt và tôn trọng sản phẩm của nhà sản xuất.

            Hệ thống điện cao cấp    

 Hệ thống điện phổ thông

 

5. Hệ thống thuỷ lực trong máy ép gạch không nung

Là huyết mạch chi phối toàn bộ hoạt động của dây chuyền và là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng máy.

Trong quá trình hoạt động khắc nghiệt, dầu bị nóng lên rất nhanh nên việc quan trọng là phải làm mát thật tốt, giữ nhiệt độ dầu ổn định.

Hệ thống thủy lực trong máy ép gạch không nung.

Hiện nay phổ biến nhất là làm mát bằng két nước và đây cũng là biện pháp làm mát rất hiệu quả.

Nhưng nếu lỡ một ngày đẹp trời, nước bị mất, bơm nước bị hỏng, hoặc một lý do nào đó khiến ta không kiểm soát được nhiệt độ dầu, hậu quả đương nhiên là phớt dầu bị luộc chín dẫn đến bắn dầu ra ngoài và hỏng bơm.

Trên một số máy cao cấp, họ thường dùng hệ thống làm lạnh kép tức là lắp thêm một cơ cấu làm mát bằng khí. Giúp nhiệt độ dầu được làm mát rất nhanh đồng thời làm cơ cấu bảo hiểm khi hệ thống làm mát bằng nước có vấn đề.

6. Hệ thống khuôn trong máy ép gạch không nung

Khuôn là nơi tạo hình viên gạch, đây cũng là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong hệ thống. Chịu lực ép, lực ma sát rất lớn từ vật liệu nên việc mòn khuôn là điều không thể tránh khỏi.

Khuôn máy ép gạch không nung.

Hậu quả khi mòn khuôn:

– Kích thước gạch bị sai lệch

– Cường độ gạch không đồng đều giữa các mẻ

– Tốn chi phí

Khi lựa chọn khuôn làm gạch không nung cần lưu ý một số điều sau:

– Chất thép làm khuôn và công nghệ gia công khuôn. Hiện nay phổ biến có 2 loại là khuôn ghép và khuôn đặc. Khuôn ghép được hàn từ những chi tiết phụ hợp thành. Khuôn đặc được cắt dây CNC từ khối thép, giống như tạc tượng vậy. Tuỳ vào yêu cầu của mỗi khách hàng để lựa chọn công nghệ khuôn phù hợp.

– Chu kỳ hao mòn khuôn phải đạt ít nhất 100,000 lần ép mới hiệu quả kinh tế. Hãy yêu cầu nhà sản xuất cam kết điều này.

Thực tế việc thay thế khuôn rất dễ dàng do trong nước khuôn được gia công rất nhiều.

 

7. Khay pallet đỡ gạch không nung

Đây là thành phần không thể thiếu trong dây chuyền gạch không nung.

Khay pallet đỡ gạch không nung.

Pallet được làm từ 3 loại vật liệu chính là nhựa PVC, tre, sắt.

Ở Việt Nam phổ biến nhất là sử dụng khay pallet bằng nhựa PVC nhờ các yếu tố bền, rẻ, dễ tái chế và nhiều đơn vị cung cấp.

 

Mời quý vị tham khảo:

Dây chuyền gạch không nung QFT10 sử dụng công nghệ Motor Servo:

Dây chuyền gạch không nung QFT10 Inverter:

Tổng kết

Các nhà đầu tư nên trang bị những kiến thức kỹ thuật căn bản nhất để đánh giá chất lượng máy, tránh bị đơn vị bán máy đánh tráo khái niệm, từ mua rẻ thành đắt mà dẫn đến phá sản chương trình kinh doanh.

Khi tham khảo dây chuyền gạch mẫu cũng đừng quá tập trung vào ngoại hình viên gạch vì gạch đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào nguyên liệu, phụ gia, tỉ lệ pha trộn, kinh nghiệm sản xuất… Cường độ, độ rỗng tối đa viên gạch mới là điều cốt yếu.

Và cuối cùng chúng tôi khuyên bạn nên chọn một công ty cung cấp máy gạch không nung uy tín và chất lượng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giải đáp đươc phần nào thắc mắc của quý vị. 

Hãy cùng chia sẻ bài viết này góp phần thúc đẩy sự phát triển của gạch không nung. 

 

Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế Đại Việt 
Website: www.daiviet-group.vn
SĐT: 0911.316.316

Bình luận

 • avatar

  tndmfqehkw
  .
  Kinh nghiệm xương máu khi lựa chọn máy gạch không nung | Công ty Đại Việt tndmfqehkw http://www.g1fk0o14ohq5owgc72bwu67925r0270fs.org/ [url=http://www.g1fk0o14ohq5owgc72bwu67925r0270fs.org/]utndmfqehkw[/url] atndmfqehkw
 • avatar

  Inoselm
  .
  https://newfasttadalafil.com/ - cialis tadalafil Busunp Bacteria in CBP are usually sensitive strains even after a number of antibiotic treatment regimens have been tried. Cialis Ldzvht Most people with high blood pressure do not feel sick. https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Priligy Fast Shipping
 • avatar

  wmwrnyxx
  .
  Kinh nghiệm xương máu khi lựa chọn máy gạch không nung | Đại Việt awmwrnyxx [url=http://www.g6dd46a1wf8m8p9i49io26053ahfn8c3s.org/]uwmwrnyxx[/url] wmwrnyxx http://www.g6dd46a1wf8m8p9i49io26053ahfn8c3s.org/
 • avatar

  sfqekhiheb
  .
  Kinh nghiệm xương máu khi lựa chọn máy gạch không nung | Đại Việt asfqekhiheb sfqekhiheb http://www.gvh7c98pzwhj916gqk9454iv9bh73484s.org/ [url=http://www.gvh7c98pzwhj916gqk9454iv9bh73484s.org/]usfqekhiheb[/url]
 • avatar

  reftnkrkc
  .
  Kinh nghiệm xương máu khi lựa chọn máy gạch không nung | Đại Việt [url=http://www.gj855o5045j5cdomi177krulxt5l7058s.org/]ureftnkrkc[/url] reftnkrkc http://www.gj855o5045j5cdomi177krulxt5l7058s.org/ areftnkrkc

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt