0
Tin tức

Kinh nghiệm xương máu khi lựa chọn máy ép gạch không nung từ A-Z

Trước đây chúng tôi đã có một bài viết rất chi tiết về việc LỰA CHỌN DÂY CHUYỀN GẠCH KHÔNG NUNG CỦA NƯỚC NÀO? ĐÂU LÀ TỐI ƯU?.

Và đây là một bài viết phân tích kỹ thuật rất chi tiết và cung cấp rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc lựa chọn máy ép gạch không nung.

Điều mà các nhà đầu tư đau đầu nhất vẫn là lựa chọn máy ép gạch không nung của hãng nào, công suất ra sao và dựa vào những tiêu chí nào để lựa chọn được một dây chuyền tốt.

Trong bài viết này tôi sẽ đi sâu vào đánh giá ưu nhược điểm của từng thiết bị trong toàn bộ hệ thống máy ép gạch không nung của mình chứ không nêu chung chung như những bài viết khác.

Bài viết này dành cho ai?

- Cho các chủ đầu tư đang lựa chọn máy và chuẩn bị đi xem trực tiếp máy.

- Các đơn vị đang sản xuất gạch không nung và chuẩn bị đầu tư thêm

- Kỹ thuật vận hành máy

1. Phễu cấp liệu cho máy ép gạch không nung

Đây là thiết bị dùng để chưa nguyên liệu đầu vào để sản xuất gạch không nung như mạt đá, cát, xỉ than….

Về cấu tạo của phễu thường có 3 bộ phận chính như : cảm biến trọng lượng, bộ rung chống tắc phễu, xylanh khí nén..

Khi lựa chọn phễu chúng ta cần lưu ý : Hãy lựa chọn phễu có thể tích chứa lớn nhất có thể trong tầm giá đầu tư nhằm mục đích:

- Tăng thể tích chứa nguyên liệu

- Tiết kiệm dầu xe xúc lật vì thời gian chạy xe sẽ giảm, chỉ cần chạy khoảng 2 tiếng là đủ vật liệu dùng cho cả ngày ( tuỳ vào công suất máy chính)

- Tiết kiệm nhân công, thay vì chỉ lái xe xúc lật có thể kiêm luôn vị trí lái xe nâng.

Ngoài ra lưu ý ở hệ thống cảm biến  trọng lượng nên chọn của một số hãng danh tiếng vì rất hay hỏng vặt, độ sai lệch nên trong khoảng 1% è Đảm bảo vật liệu đầu vào luôn chính xác và ổn định cho các hệ thống cân về sau.

2. Cối trộn nguyên liệu máy ép gạch không nung

Là hệ thống trộn các loại vật liệu từ phễu cấp liệu đưa lên, tại đây nguyên liệu được đưa vào theo các tỉ lệ phối trộn nhất định và được trộn đều với nhau hình thành hỗn hợp bán ẩm. Đây là một trong những khâu quan trọng nhất quyết định đến sự sai lệch về cường độ sản phẩm đàu ra

Tiêu chí lựa chọn:

- Nên dùng cối ngang 2 trục cưỡng bức nhằm trộn đều nguyên vật liệu hơn, khoảng cách giữa cánh và thành vách nên <5mm nhằm mục đích vét kỹ nguyên vật liệu và dễ vệ sinh hơn. Hãy tưởng tượng sau vài ngày quên vệ sinh cối,  bê tông bám và đóng rắn ở thành vách thì rất mất công vệ sinh.

- Cảm biến cân xi măng: Đây là thiết bị dùng để cân xi măng, độ chính xác là +/-1%. Hầu hết các đơn vị hiện nay không sử dụng hoặc sử dụng chung với cân định lượng dùng để cân mạt đá của phễu cấp liệu. Thực sự là vô cùng sai lầm. Nên nhớ rằng xi măng là vật liệu chiếm tỉ lệ rất nhỏ nhưng lại chiếm đến 40% giá thành viên gạch không nung. Việc cân càng chính xác thì càng tiết kiệm xi măng, dễ tính toán chi phí sản xuất.

Ví von như này cho dễ hiểu: Đừng dùng cân mạt đá để cân xi măng nó giống như bạn đang dùng cân Sắt để cân Vàng vậy.

Tham khảo bài viết : ĐỊNH LƯỢNG XI MĂNG CHO MÁY GẠCH KHÔNG CHUẨN – TẠI SAO?

3. Hệ thống rung ép trong máy ép gạch không nung

Đây là hệ thống quan trọng nhất quyết định đến sự thành hình và chất lượng viên gạch. Khi đầu tư, các đơn vị nên lưu ý thật kỹ lượng hệ thống này. Dân kỹ thuật thường nói nhìn vào hệ thống này để biết máy của ông ở phân khúc nào.

Hiện nay có 2 công nghệ rung phổ biến, là rung bệ và rung khuôn. Ưu nhược điểm ra sao tôi sẽ phân tích trong một bài viết khác.

Trong bài viết này tôi sẽ sử dụng công nghệ rung Bệ để phân tích:

Hệ thống rung bằng đai:

Trên những máy kém chất lượng thường dùng dây đai để truyền lực rung. Việc dùng dây đai để truyền rung gặp một số nhược điểm:

- Dây đai thường xuyên bị co dãn do quá trình rung. Đầu phía motor dây đai quay tròn nhưng đầu phía đài rung lại quay theo biên dạng zizac gây ra hiện tượng doãng đai giảm tuổi thọ đai.

- Dây đai bị mỏi gây trượt đai, tỉ lệ truyền không đạt ảnh hưởng độ ổn định cường độ viên gạch.

Việc hỏng đai làm quá trình sản xuất bị gián đoạn, tốn chi phí, giảm sản lượng

Với phương pháp truyền rung trực tiếp  này, bị chính lực rung tạo ra phản lại làm giảm tuổi thọ motor.

Hệ thống rung bằng trục các - đăng

Trên những máy chất lượng cao. Motor dùng dây đai truyền lực rung đến hộp đồng tốc và thông qua trục các-đăng để truyền lực rung.

Với phương pháp này, dây đai sẽ được bảo vệ tuyệt đối và chỉ giữ vai trò truyền rung trung gian, trục các-đăng sẽ chịu hoàn toàn áp lực thay hộ dây đai.

Ngoài ra, việc truyền lực trung gian thế này giúp motor không bị ảnh hưởng bởi lực rung phản kích ngược lại và tăng tuổi thọ, độ ổn định

Mọi người hãy nhớ rằng,quá trình rung ép vô cùng khắc nghiệt, hệ thống rung phải chịu tải vô cùng lớn trong một thời gian dài. Vậy nên hãy cố gắng lựa chọn máy có phương pháp rung tối ưu nhất.

4. Hệ thống điện điều khiển trong máy gạch không nung

Bao gồm các thiết bị như điều khiển biến tần PLC, Contactor, Rơ le, Áp tô mát…

Các nhà sản xuất máy hầu hết đều nhập linh kiện điện từ các hãng bên ngoài. Nên vấn đề cốt yếu là nhập linh kiện của hãng nào, hàng địa phương hay hãng danh tiếng.

Một số hãng danh tiếng và phổ biến với người Việt Nam là Siemens, Danfoss..

Ngoài ra, hãy mở tủ điện ra và xem hệ thống sắp xếp linh kiện có khoa học không. Giúp giảm thiểu thời gian chuẩn đoán và sửa chữa thay thế khi có trục trặc xảy ra đồng thể hiện sự kỹ tính trau chuốt và tôn trọng sản phẩm của nhà sản xuất.

Hệ thống điện cao cấp

 

 Hệ thống điện phổ thông

 

5. Hệ thống thuỷ lực trong máy ép gạch không nung

Là huyết mạch chi phối toàn bộ hoạt động của dây chuyền và là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng máy.

Trong quá trình hoạt động khắc nghiệt, dầu bị nóng lên rất nhanh nên việc quan trọng là phải làm mát thật tốt, giữ nhiệt độ dầu ổn định.

Hiện nay phổ biến nhất là làm mát bằng két nước và đây cũng là biện pháp làm mát rất hiệu quả.

Nhưng nếu lỡ một ngày đẹp trời, nước bị mất, bơm nước bị hỏng, hoặc một lý do nào đó khiến ta không kiểm soát được nhiệt độ dầu. Hậu quả đương nhiên là phớt dầu bị luộc chín dẫn đến phọt dầu ra ngoài và hỏng bơm.

Trên một số máy cao cấp, họ thường dùng hệ thống làm lạnh kép tức là lắp thêm một cơ cấu làm mát bằng khí. Giúp nhiệt độ dầu được làm mát rất nhanh đồng thời làm cơ cấu bảo hiểm khi hệ thống làm mát bằng nước có vấn đề.

Đừng coi thường vấn đề này nếu không muốn bị trả giá.

6. Hệ thống khuôn trong máy ép gạch không nung

 

Khuôn là nơi tạo hình viên gạch, đây cũng là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong hệ thống. Chịu lực ép rất lớn, lực mat sát từ vật liệu nên việc mòn khuôn là điều không thể tránh khỏi.

Hậu quả khi mòn khuôn:

- Kích thước gạch bị sai lệch

- Cường độ gạch không đồng đều giữa các mẻ

- Tốn tiền

Khi lựa chọn khuôn làm gạch không nung cần lưu ý một số điều:

- Chất thép làm khuôn và công nghệ gia công khuôn. Hiện nay phổ biến có 2 loại là khuôn ghép và khuôn đặc. Khuôn ghép được hàn từ những chi tiết phụ hợp thành. Khuôn đặc được cắt dây CNC từ khối thép, giống như tạc tượng vậy. Tuỳ vào yêu cầu của mỗi khách hàng để lựa chọn công nghệ khuôn phù hợp.

- Chu kỳ hao mòn khuôn phải đạt ít nhất 100,000 lần ép mới hiệu quả kinh tế. Hãy bắt nhà sản xuất cam kết điều này

Tôi sẽ viết một bài phân tích về nguyên nhân gây mòn khuôn trong bài sau.

Thực tế trong nước họ gia công khuôn rất nhiều nên rất thuận lợi cho việc thay thế khuôn

7. Khay Palet đỡ gạch không nung

Đây là thành phần không thể thiếu trong dây chuyền gạch không nung

Pallet được làm từ 3 loại vật liệu chính là nhựa PVC, tre, sắt.

Ở Việt Nam phổ biến nhất là dùng nhựa PVC do các yếu tố bền, rẻ, dễ tái chế và nhiều đơn vị cung cấp.

Tổng kết

Có rất rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quản ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của dự án gạch không nung. Nhưng đừng để thất bại ngay từ khâu lựa chọn máy. Đừng để những lời có cánh đánh lừa nhận thức, hãy dùng con số kỹ thuật để làm việc.

Các nhà đầu tư nên trang bị những kiến thức kỹ thuật căn bản nhất để đánh giá chất lượng máy. Tránh bị đơn vị bán máy đánh tráo khái niệm, từ mua rẻ thành đắt mà dẫn đến phá sản chương trình kinh doanh.

Khi đi xem dây chuyền gạch mẫu cũng đừng quá tập trung vào ngoại hình viên gạch vì gạch đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào nguyên liệu, phụ gia, tỉ lệ pha trộn, kinh nghiệm sản xuất…

Cường độ, độ rỗng tối đa viên gạch mới là điều cốt yếu.

Hãy trang bị những cẩm nang kiến thức trước khi đầu tư. Thành công ngay từ bước đầu.

Liên hệ tư vấn : Kỹ sư 085.465.7777

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt