0
Tin tức

Gạch không nung có chống thấm tốt hơn gạch đỏ không?

Hiện nay có rất nhiều tranh cãi và hội thảo bàn luận về việc  giữa gạch không nung và gạch đỏ, gạch nào chống thấm tốt hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, gạch không nung chống thấm rất kém. Tuy nhiên đây là một kết luận rất vội vã và có phần chủ quan.

Thực tế, gạch đỏ đã được người dân sử dụng từ rất lâu nên về kinh nghiệm thi công, thói quen sử dụng đã đi sâu vào trong tiềm thức và mặc định đây là loại vật liệu tốt nhất không thể thay thế. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều công trình sử dụng gạch đỏ xảy ra hiện tượng thấm dột, nấm mốc. Và rất rất nhiều công trình yêu cầu mức độ khắt khe về chống thấm lại đang sử dụng gạch không nung. Hay nói đơn giản hơn, trên thế giới họ đã dùng gạch không nung từ hàng thế kỷ nay cho mọi loại công trình. Vậy điều này có nghĩa là gì?

Kết luận độ thấm nước của công trình thường do 2 nguyên nhân chính sau:

I. Biện pháp thi công

Mỗi thiết kế, mỗi hạng mục yêu cầu rất nhiều tiêu chuẩn, kỹ thuật trong xây dựng. Việc không tuân thủ các quy trình thi công cũng gây ảnh hưởng đến tính chống thấm của công trình. Đây là yêu tố khách quan nên chúng ta sẽ không phân tích.

II. Chất lượng gạch ảnh hưởng đến độ thấm nước của công trình.

Chất lượng của  gạch đỏ hay gạch không nung đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Cốt liệu chính, quy trình sản xuất, thiết bị sản xuất, quá trình dưỡng hộ…..

Hiện nay, Bộ Khoa học công nghệ và Bộ Xây dựng đã ban hành tiêu chuẩn TCVN 6477 -2016 quy định về các tiêu chuẩn của gạch không nung. Trong đó cũng nêu rất rõ về quy chuẩn độ thấm nước của gạch.

Chúng ta sẽ bàn sâu về các nguyên nhân ảnh hưởng đến độ thấm nước của gạch không nung.

1. Nguyên liệu sản xuất

Gạch không nung được làm chính từ các nguyên liệu như: mạt đá, xi măng, cát, tro xỉ, phế thải xây dựng… Việc lựa chọn nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn ảnh hưởng rất lớn đến độ thấm nước của gạch.

Với loại cốt liệu chính để làm gạch, nếu cốt liệu quá to hoặc thành phần hạt không liên tục khiến quá trình tạo hình làm cho mật độ không đảm bảo, gạch có nhiều lỗ rỗng, khe hở ảnh hưởng đến độ chống thấm nước.

Với kinh nghiệm của nhiều nhà sản xuất hiện nay, việc cho thêm các loại phụ gia như tro bay, bột đá hoặc lựa chọn cốt liệu có dải hạt mịn góp phần tăng độ chống thấm nước.

2. Quy trình sản xuất

Đối với gạch không nung ( đang bàn đến loại gạch tiêu chuẩn ) là một dạng bê tông đầm lăn tức là bê tông dạng bán ướt được tạo hình trong quá trình rung ép cường độ cao. Mật độ bê tông càng lớn, sự xen kẽ các hạt vật liệu càng đều khiến cho viên gạch càng nặng và tăng độ chống thấm nước.

Quy trình sản xuất cũng phải được đảm bảo như:  Tỉ lệ phối trộn nguyên liệu chính xác, ổn định, quá trình dưỡng hộ hợp lý. Gạch được sử dụng đúng ngày tuổi dưỡng hộ.

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất không theo một quy trình chuẩn mực nào. Việc cân đo nguyên liệu chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và thủ công.

Tóm tắt quy trình công nghệ sản xuất gạch Xi măng cốt liệu như sau:

                    

3. Dây chuyền, thiết bị sản xuất

Hiện nay ở Việt Nam có hàng ngàn dây chuyền kém chất lượng. Gạch khi  làm ra không có chứng nhận hợp quy đã phân phối ra thị trường. Việc không kiểm soát được chất lượng gạch khiến cho người dân khi sử dụng có vấn đề thường quy chụp tất cả các đơn vị sản xuất gạch không nung. Trong đó có những đơn vị sản xuất với quy mô công nghiệp, hiện đại đạt tiêu chuẩn.

Dây chuyền thủ công, sản xuất dựa trên kinh nghiệm

Việc đảm bảo được cường độ ép, định lượng  nguyên liệu không phải dây chuyền nào cũng làm được. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho chất lượng gạch không nung không đồng đều.

Dây chuyền hiện đại, lập trình điều khiển bằng PLC

III. Kết luận

Việc so sánh về độ thấm nước của gạch đỏ và gạch không nung vẫn còn nhiều tranh cãi. Với các yếu tố ở như đã phân tích ở trên cũng góp phần giúp mọi người hiểu hơn về các nguyên nhân ảnh hưởng đến độ thấm nước của gạch.

Ngoài ra, nhà nước cũng đã ban hành Tiêu chuẩn TCVN 6477-2016 giúp người dân có thêm cơ sở để tin vào chất lượng của loại gạch không nung góp phần phát triển loại vật liệu xanh bảo vệ môi trường.

Liên hệ tư vấn Kỹ sư : 085.465.7777

 

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt