0
Tin tức

Định lượng và phối trộn nguyên liệu cho máy ép gạch không nung

Đối với sản xuất gạch không nung, quá trình để sản xuất ra viên gạch gồm 3 khâu cơ bản đó là: quá trình đinh lượng và phối trộn nguyên liệu, quá trình ép tạo hình viên gạch, quá trình dưỡng hộ. Quá trình ép tạo hình viên gạch có sự tham gia của nhiều chi tiết máy và là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất ra viên gạch không nung.

Nguyên liệu chính (bột đá, cát, xỉ than,…) sau khi được đưa vào khoang chứa của phễu cấp liệu sẽ được cân định lượng cụ thể để chuyển tải vào cối trộn qua hệ thống xe gầu hoặc băng tải vận chuyển. Đồng thời xi măng và tro bay (nếu có) cũng sẽ được bơm vào cối trộn theo tỷ lệ nhất định để thực hiện quá trình trộn nguyên liệu. Quá trình phối trộn nguyên liệu gồm có 2 bước, thứ nhất bột đá, cát, xỉ than cùng với xi măng và tro bay sẽ được trộn đều trước khi bơm nước vào để tạo ra hỗn hợp nguyên liệu bán ướt phù hợp nhất với loại gạch cần sản xuất.

Định lượng và phối trộn nguyên liệu trong sản xuất gạch không nung là khâu quan trọng bước đầu tiên của để làm ra viên gạch. Nó quyết định đến chất lượng và giá thành viên gạch tùy theo tỷ lệ phối trộn các loại nguyên liệu khác nhau.

Do đó quá trình định lượng nguyên liệu phải chính xác, tỷ lệ nguyên liệu phối trộn phải phù hợp với loại gạch cần sản xuất để vừa đảm bảo chất lượng gạch vừa tối ưu chi phí nguyên vật liệu.

Nhà đầu tư khi tìm hiểu dây chuyền gạch không nung cần nắm rõ một số điểm sau để lựa chọn được một hệ thống định lượng và phối trộn nguyên liệu tốt nhất.

1. Phễu cấp liệu

 • Nên chọn loại có dung tích lớn, từ 3 khoang trở lên: PL1600
 • Phễu chưa liệu với khoang lớn giúp tiết kiệm thời gian vận hành xe xúc lật
 • Giảm số nhân công vì có thể kết hợp 1 người vừa lái xe nâng, vừa làm xúc lật

Ví dụ: Với sản lượng máy ép gạch QT10 cho sản lượng như sau:

Như vậy để đáp ứng đủ công suất cho máy QT10 trên thì mỗi ngày làm việc phễu cần được cung cấp khoảng 107 tấn nguyên vật liệu là bột đá và cát. Quy đổi ra tương đương 89,17m3 bột đá và cát. Do đó nên dùng phễu chứa khoang chứa lớn (3 khoang x 7m3) 21m3 thì chỉ cần xe xúc lật đưa liệu lên phễu 5 lần làm việc trong ngày. Đảm bảo quá trình chạy máy được ổn định liên tục.

2. Các cảm biến cân phễu liệu

 • Phải có xuất xứ rõ ràng, nên chọn hàng nhập khẩu châu Âu vì độ chính xác cao, và không phải bảo dưỡng
 • Hàng tốt đảm bảo hoạt động ổn định, bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt

3. Xi lanh đóng mở để xả liệu

 • Điều chỉnh cửa phễu mở nhanh và chính xác, giảm tiêu hao điện năng

4. Bộ rung động cơ điện lắp ngoài thân phễu

 • Bộ rung động cơ điện lắp ngoài phễu giúp nâng cao khả năng trút liệu, đảm bảo nguyên liệu luôn được trút xuống đều đặn dù có bị vón cục do ẩm ướt.

5. Cân xi măng

 • Là hệ thống cân định lượng kiểm soát trực tiếp giá thành viên gạch vì xi măng chiếm khoảng 40% giá thành viên gạch.
 • Phải có xuất xứ rõ ràng, lựa chọn của nhà sản xuất uy tín, có độ sai lệch không quá 1%.

​​​​​​​

6. Cối trộn

 • Lựa chọn cối trộn công suất đáp ứng đủ để cung cấp nguyên liệu cho máy ép chính.
 • Nguyên liệu cho máy ép gạch là nguyên liệu dạng bán ướt nên đòi hỏi cối trộn phải có cấu tạo đặc biệt như cối trộn 2 trục ngang khuấy đảo, các cánh quay được thiết kế nghiêng 450, cánh gạt cách thành thùng không quá 5mm…

​​​​​​​

7. Vít tải

 • Có nhiệm vụ chuyển tải xi măng hoặc tro bay vào máy trộn, phải lựa chọn loại có công suất thiết kế phù hợp đảm bảo chuyển tải xi măng đầy đủ trong quá trình sản xuất
 • Nên lựa chọn các hãng sản xuất lớn, uy tín

​​​​​​​

8. Silo chứa xi măng, tro bay ( nếu có)

Thường sản xuất tại Việt Nam, bao gồm đầy đủ các phụ kiện như van bướm, lọc bụi, báo chỉ mức đầy và hết.

Việc lựa chọn một dây chuyền sản xuất gạch tốt ngoài máy chính ép thành hình ra thì hệ thống cân định lượng và phối trộn nguyên liệu cũng không kém phần quan trọng.  Nó không những góp phần quyết định chất lượng viên gạch, năng suất của nhà máy mà hệ thống này còn quyết định giá thành viên gạch thông qua việc cân định lượng chính xác.

Hãy là nhà đầu tư thông minh bằng cách tìm hiểu kỹ các chi tiêt máy để lựa chọn được dây chuyền sản xuất chất lượng tốt nhất.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế Đại Việt 
Website: www.daiviet-group.vn
SĐT: 0911.316.316 

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt