0
Tin tức

Điểm khác nhau giữa nghiền đá vôi và nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo

Đá vôi và sỏi sông là hai loại vật liệu chính để nghiền thành cát nhân tạo. Trong quá trình nghiên cứu đầu tư máy nghiền cát chuyên dụng chúng ta cần chú ý đến một số điểm sau để có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động cũng như phương thức hoạt động của dây chuyền nghiền. Nghiền đá vôi và nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Nguyên liệu đầu vào

Hai loại nguyên liệu khác nhau: đá vôi – sỏi sông.

Sỏi sông và đá vôi có đặc tính hóa học và vật lý cơ bản khác nhau. Sỏi sông có độ cứng và độ ăn mòn thiết bị cao hơn nhiều so với đá vôi. Màu sắc của đá vôi thường là màu xám xanh còn sỏi sông là màu sáng và vàng nâu.

Thiết bị nghiền sơ cấp

Máy nghiền côn phù hợp để nghiền sỏi.

Máy nghiền phản kích phù hợp để nghiền đá vôi.

Trong cả hai loại dây chuyền, nếu xét với kích thước nguyên liệu đầu vào có kích thước lớn như nhau thì đều cần phải sử dụng thiết bị nghiền sơ cấp. Thiết bị này ở đá vôi thì thường được lựa chọn là máy nghiền hàm và máy nghiền phản kích. Còn nghiền sỏi sông là sử dụng máy nghiền hàm và máy nghiền côn.

Công suất dây chuyền

Theo tính toán ở cùng một đầu bài tương tự nhau giữa đá vôi và sỏi sông. Dây chuyền nghiền đá vôi thường cho công suất lớn hơn từ 10-20% so với việc nghiền sỏi sông nhờ vào đặc tính vật lý của hai loại nguyên liệu này.

Tỉ lệ sinh ra bụi mịn

Nghiền đá vôi sinh ra nhiều bụi hơn so với sỏi sông. Nguyên nhân vì đá vôi mềm hơn dễ bị vỡ hơn là sỏi. Ngoài ra trong quá trình nghiền đá vôi còn sinh ra một lớp CaO - đây là một sản phẩm phụ trong quá trình nghiền. Lượng bụi sinh ra từ quá trình nghiền rơi vào khoảng 10-22%. Còn sỏi sông thấp hơn từ 8-10 %.

Phương án xử lý bụi

Có hai phương pháp xử lý bụi chính là tách bụi khô và tách bụi ướt. Trong đó, nghiền đá vôi ứng dụng được cả hai loại phương pháp xử lý còn sỏi sông thì chỉ sử dụng được một phương pháp là tách bụi ướt. Vì bản thân sỏi sông khi khai thác ở các mỏ lên đã lẫn nhiều chất bẩn phù sa và khu vực nghiền loại vật liệu này cũng gần nguồn nước, dễ dàng xử lý hơn.

Giá trị cát thành phẩm

Sỏi sông đem đi nghiền đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ vào màu sắc và thành phần hóa học bản chất giống với cát tự nhiên hơn. Nếu đem trộn với cát tự nhiên đem bán, người tiêu dùng bình thường có thể không phân biệt được nhờ màu sắc, biên dạng hạt gần giống với cát tự nhiên. Tỉ lệ trộn thường là 60% cát nghiền cộng với 40% cát tự nhiên.

Cát nghiền từ đá vôi hiện đang được ứng dụng chủ yếu tại các trạm trộn bê tông và đầu ra hơi khó khăn cho nên giá trị đem lại còn thấp. Hy vọng trong thời gian tới cùng với các chính sách của nhà nước giá trị cát nghiền nhân tạo sẽ tăng lên.

 

Công ty CPKD Quốc tế Đại Việt chúng tôi cung cấp tất cả các thiết bị, dây chuyền nghiền phù hợp với các loại vật liệu đá, sỏi, đem lại nguồn thu và lợi nhuận cao nhất cho khách hàng. Mời quý vị tham khảo thêm các sản phẩm của chúng tôi tại đây.

 

Video hai loại dây chuyền

Dây chuyền nghiền đá vôi

 

Dây chuyền nghiền sỏi sông

 

Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế Đại Việt 
Website: www.daiviet-group.vn
SĐT: 0911.316.316 

 

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt