0
Tin tức

Công suất điện dùng cho máy sản xuất đá là bao nhiêu?

Muốn trả lời được câu hỏi trên thì phải căn cứ vào công suất nghiền của một dây chuyền. Bản chất của việc nghiền là cấp đủ năng lượng để khoáng vật đến ngưỡng phá vỡ. Do vậy, công suất dây chuyền nghiền càng lớn thì cần công suất điện lớn và ngược lại.

Đi sâu hơn vào việc xác định công suất điện năng cho dây chuyền nghiền, chúng ta phải xét đến loại đá cần nghiền, phương pháp nghiền và phương án sản xuất cho dây chuyền nghiền.

Với những loại đá cứng, như đá granite hoặc bazan, riolite, … cần cấp nhiều năng lượng hơn để phá vỡ, do đó lượng điện năng thực tế tiêu hao sẽ lớn hơn nhiều so với các loại đá mềm như đá vôi, đá sét, đá cát kết…

Với phương pháp nghiền, thông thường các phương án nghiền ép vỡ như nghiền hàm, nghiền côn sẽ tiết kiệm điện năng hơn các phương pháp nghiền va đập. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng áp dụng phương án nghiền hàm hay côn vào tất cả các vị trí của dây chuyền.

Phương án nghiền cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí điện năng cho mỗi đơn vị thành phẩm. Với các phương án nghiền tối ưu, chi phí điện năng rất hợp lý, tuy nhiên, nếu thiết kế phương án nghiền thiếu khoa học hoặc năng suất xử lý của mỗi thiết bị nghiền có vấn đề, sẽ ảnh hưởng đến cân bằng tải, làm cho nguyên liệu phải nghiền đi nghiền lại nhiều lần, hoặc có quá nhiều thiết bị nghiền, dẫn đến chi phí điện năng sẽ tăng lên đáng kể. Do vậy, việc quy hoạch và thiết kế tối ưu phương án nghiền ngay từ đầu là việc cần thiết phải làm để đảm bảo chi phí sản xuất tối ưu nhất, từ chi phí điện năng, đến các chi phí phụ tùng hao mòn cho các thiết bị.

Tại Việt Nam, như chúng ta biết, hầu hết công suất của các dây chuyền nghiền thường dưới 350 tấn. Vì vậy ở đây chúng tôi sẽ đề cập tới một dây chuyền sản xuất đá xây dựng ở mức độ khoảng 350 tấn.

Ngoài ra công suất của một dây chuyền còn phụ thuộc vào mức độ tự động hoá, mức độ xử lý môi trường. Một dây chuyền có mức độ tự động hoá và mức độ xử lý môi trường cao thì lượng điện cần thiết để vận hành sẽ lớn hơn. Tuy nhiên nó cũng không phải là yếu tố cấu thành nên chi phí sản xuất. Ví dụ, mức độ tự động hoá cao thì lượng nhân công sẽ ít hơn, chi phí cũng ít hơn. Mức độ xử lý môi trường cao thì lượng điện tốn, nhưng chi phí hậu kỳ để xử lý môi trường lại ít hơn rất nhiều, thậm chí không có.

Theo kinh nghiệm cung cấp dây chuyền nghiền đá của Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế Đại Việt chúng tôi, một dây chuyền nghiền đá 350 tấn cần khoảng xấp xỉ 1000 kVA cho một phương án nghiền tối ưu có chỉnh hình đá thành phẩm và tách bụi. Chu kỳ tải thực tế của tổng dây chuyền sẽ ở mức thấp khi lưu đồ sản xuất tối ưu.

Ngoài ra, kỹ năng và kinh nghiệm của người vận hành dây chuyền cũng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng điện.

Nhà đầu tư cần tính toán và tham vấn kỹ lưỡng với nhà cung cấp, để xây dựng và quy hoạch một phương án sản xuất tổng thể ngay từ đầu, để có được hiệu năng sử dụng năng lượng tối ưu cho dây chuyền sản xuất của mình.

 

Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế Đại Việt 
Website: www.daiviet-group.vn
SĐT:
0911.316.316

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt