0
Tin tức

Cơ chế hoạt động của máy tận thu cát mịn trong dây chuyền cát nhân tạo

Máy tận thu cát mịn được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất vật liệu xây dựng, đặc biệt là khai thác chế biến cát nhân tạo. Tại đây, cát mịn có kích thước nhỏ đến rất nhỏ thường bị rửa trôi theo dòng nước ra ngoài. Hãy cùng tìm hiểu máy tận thu cát mịn hoạt động như thế nào qua bài viết dưới đây.

 

Tại sao cần phải tận thu lượng cát mịn này?

Cát có kích thước nhỏ vẫn đóng vai trò nhất định trong cấp phối bê tông. Các loại cát đem đi sản xuất bê tông đều có 1 lượng hạt mịn đáng kể tuy không nhiều nhưng vẫn chiếm khoảng 5%.

Trong dây chuyền nghiền cát, tỷ lệ sinh ra cát mịn và bụi phụ thuộc vào thành phần tính chất vật liệu đem đi nghiền thành cát nhân tạo. Sỏi sông và những loại vật liệu có độ cứng cao sinh ra ít bụi mà hạt mịn hơn là đá vôi và các loại đá xây dựng có tỉ lệ CaCO3 cao.

Lượng hạt mịn này thường dao động ở mức 10-22% trong cát. Nếu tính ra chi tiết lượng hạt mịn bị thất thu sau quá trình rửa cát thường là rất lớn. Nếu có thể tận thu để phối trộn bổ sung vào cát bình thường thì sẽ làm tăng chất lượng cát và tránh lãng phí một lượng không nhỏ tài nguyên.

Máy tận thu cát mịn hoạt động như thế nào?

Minh họa cơ cấu tận thu cát mịn.

Máy tận thu cát mịn là thiết bị gồm bơm, một ống xyclone, một sàng rung cao tần. Khi làm việc bơm nước sẽ bơm hỗn hợp cát mịn + chất bẩn + nước vào ống xyclone. Tại ống xyclone này dòng nước bẩn và cát sẽ phân ly ra khỏi nhau đi theo hai đường riêng biệt. Theo thiết kế phần cát mịn sẽ đi ra phía cửa ống có sàng rung cao tần đang chờ.

Tại sàng rung này, cát mịn sẽ được rung lắc liên tục ở tần số rung cao để vắt nước ra khỏi cát. Thông thường sàng rung này có kích thước hạt là 1 mm nhưng vẫn giữ lại được các hạt có kích thước 0.16 mm trở lên nhờ cơ cấu rung đặc biệt. Cơ cấu rung này liên tục hất ngược cát lên trên để hạt cát rơi qua sàng như các loại sàng rung thông thường khác.

Ở cuối sàng rung cao tần, cát mịn được đưa ra ngoài nhờ hệ thống băng tải.

Video cơ chế hoạt động của máy tận thu cát mịn:

Để biết thêm thông tin về các thiết bị trong dây chuyền sản xuất cát, mời Quý vị tham khảo tại đây.

 

 

Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế Đại Việt 
Website: www.daiviet-group.vn
SĐT: 0911.316.316 

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt