0
Tin tức

Cát có làm được gạch không nung không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần nhìn nhận xem các khía cạnh sau đây. Để làm được gạch không nung các nguyên liệu cần đáp ứng những yếu tố sau đây.

Cường độ - Nguyên liệu làm gạch phải đạt cường độ độ cứng cần thiết

Về nguyên tắc tất cả các vật liệu có độ cứng trên 600 Mpa đều có thể đem đi sản xuất gạch không nung được. Vấn đề này là do nguyên liệu có thể đáp ứng được độ cứng của viên gạch hay không. Bởi vì bản thân của gạch không nung không xảy ra quá trình biến đổi về chất giống như gạch nung từ đất sét. Lên các tính chất vật lý hóa học của gạch phụ thuộc vào chính nguyên liệu làm gạch không nung.

Tính liên kết – Thành phần hạt trong nguyên liệu làm gạch có khả năng liên kết với nhau

Thành phần nguyên liệu là các hạt có kích thước khác nhau nhưng phải có thể liên kết lại với nhau thành một thể thống nhất dựa vào các chất phụ gia là xi măng hoặc các chất kết dính khác.

Không giống như bê tông hỗn hợp trộn giữa các nguyên liệu với nhau ở trạng thái khô chứ không phải ướt cho nên yêu cầu về cơ chế phối trộn nguyên liệu làm gạch cũng khác nhiều so với thiết bị để trộn bê tông.

Tính bền vững – Nguyên liệu làm gạch bền vững theo thời gian, không bị phân hủy.

Các nguyên liệu làm gạch thường là các chất có độ bền vững cao. Như đá, xỉ than, tro bay … đều trơ về mặt hóa học. Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về môi trường như mưa gió nhiệt độ, độ ẩm….

Kích thước – Nguyên liệu làm gạch có kích thước như thế nào.

Các vật liệu làm gạch thông thường có kích thước trung bình từ 0-8 mm. Phụ thuộc vào loại gạch định làm mà mỗi dải kích thước có tỉ lệ khác nhau. Ví dụ các dải hạt từ 0-3,5 tương đương với cát đổ bê tông, dải hạt từ 3,5-5 mm và dải hạt từ 5-8mm. Trong sản xuất tỉ lệ hạt từ 3,5-5 là chiếm nhiều nhất. Vì chúng dễ dàng liên kết với nhau giúp viên gạch đạt độ cứng cao nhất.

Không độc hại – Trong thành phần nguyên liệu làm gạch không lẫn các chất độc hại.

Gạch được làm từ các nguyên liệu không được quản lý kỹ về nguồn gốc có thể sẽ là nguyên nhân phân tán các chất độc từ nơi này đến nơi kia, hoặc từ nơi phát sinh đến nơi gây hại trên cơ thể.

Đặc biết nếu trường hợp sử dụng các tro sỉ của nhà máy đốt rác thải để tận dụng làm gạch thì lượng chất độc là kim loại nặng không thể bị đốt hết.

Gạch chứa các chất độc này được sử dụng để xây bể nước, nhà cửa, các công trình ngầm sẽ bị nước cuốn theo các chất độc hại đi vào nguồn nước hoặc tiếp xúc trực tiêp tới con người.

Sau khi phân tích các đặc tính trên có thể thấy rẳng cát cũng có thể làm được gạch không nung. Tuy nhiên nếu xác định sản xuất gạch không nung bằng cát cần tính toán đến hai yếu tố sau.

Tính kinh tế: Giá cát xây dựng hiện nay đang ở mức cao vì chính phủ thi hành hang loạt các biện pháp ngăn chặn việc khai thác cát tự nhiên trái phép.

Giá cả của một khối cát tự nhiên quá cao nếu so sánh điều đó với mạt đá thì rẻ hơn rất nhiều.

Phải yêu cầu các thiết bị phục vụ sản xuất chuyên dụng

Bản chất của việc sản xuất gạch từ cát là việc sản xuất gạch từ nguyên liệu có kích thước nhỏ. Điều này yêu cầu dây chuyền sản xuất phải có khả năng phối trộn nguyên liệu có kích thước nhỏ.

Máy trộn nguyên liệu phải sử dụng các cánh khuấy chuyên dụng, khuấy trộn đảo được các nguyên liệu có kích thước trung bình dưới 5 mm mà vẫn đảm bảo xi măng không bị vón cục lại với nhau.

Điều đó chỉ được thực hiện bởi các máy trộn chuyên dụng có cánh khuấy các cách thành máy trộn nguyên liệu 5mm. Điều đó giúp các nguyên liệu được đảo đều và không có hiện tượng dính từng mảng xi măng hay nguyên liệu vào thành máy trộn.

Đại Việt hiện đang sử dụng các thiết bị như vậy thay vì các máy trộn nguyên liệu phục vụ trong trạm trộn bê tông tươi. Bởi vì các trạm trộn bê tông tươi sử dụng các nguyên liệu trộn hoàn toàn khác, kích thước các hạt có thể lên tới 10x20 mm.

Liên hệ kỹ sư  0854657777 nếu bạn muốn tư vấn làm gạch không nung bằng cát

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt