0
Tin tức

Cần sáng suốt khi lựa chọn dây chuyền sản xuất gạch không nung

Chính sách phát triển vật liệu xây không nung của Chính phủ đã và đang tích cực đi vào cuộc sống, nhiều chương trình hỗ trợ được đưa ra để khuyến khích sử dụng các sản phẩm gạch không nung (GKN) thay thế dần cho gạch đất nung truyền thống.

Việc sử dụng gạch không nung cũng đang là xu thế tất yếu trong quá trình xây dựng trên thế giới, nhất là lĩnh vực dân dụng và nhà ở; góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm tiêu thụ năng lượng, bảo vệ tài nguyên đất. Tuy vậy, song song với việc phát triển về lượng, cần có sự thay đổi thực sự về chất để các chủ trương chính sách đúng đắn mang lại lợi ích cho các chủ đầu tư và xã hội.

Tại Việt Nam, khi chính cách khuyến khích được đưa ra, rất nhiều dây chuyền sản xuất GKN đều sử dụng máy móc trong nước của các đơn vị nhỏ lẻ, công nghệ và chất lượng, sản lượng đều ở một giới hạn nhất định. Do đó, sản lượng cung ứng, chất lượng và tính kinh tế của sản phẩm còn nhiều vấn đề vướng mắc, nhất là ở các địa phương. Với các máy móc nhập khẩu từ các tập đoàn lớn, có nhược điểm là chi phí đầu tư cao hơn hẳn, nhưng công nghệ và kỹ thuật đều đã được khẳng định trên thế giới, do đó dù suất đầu tư cao hơn nhưng chất lượng và giá thành phẩm gạch sản xuất ra đều tốt hơn nhiều so với các nhà máy nhỏ lẻ.

Xu hướng sử dụng gạch không nung thay cho gạch nung truyền thống.

Một ví dụ tại tỉnh Gia Lai, UBND đã chỉ đạo tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung để xây dựng các công trình, nhất là các công trình, dự án thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước. Theo đó, các công trình thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước triển khai tại TP. Pleiku thì tỷ lệ sử dụng VLXKN phải đạt từ 70% trở lên, các địa phương còn lại phải sử dụng từ 50% trở lên. Cùng với đó, các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% VLXKN. Đối với các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng VLXKN thì phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận. Tuy nhiên, khi đơn vị thi công đưa VLXKN vào xây dựng thì một số công trình bị nứt như: Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Trường THCS Phạm Hồng Thái (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa), Bệnh viện Nhi tỉnh…

Về vấn đề này, ông Phan Văn Cường - Trưởng phòng Quản lý Xây dựng, Kinh tế và Vật liệu xây dựng (Sở Xây dựng) lý giải: “Do VLXKN có trọng lượng nặng hơn khoảng 50% so với gạch nung, cộng thêm các lý do khác như chưa đủ 100% thời gian đông kết, gạch trước khi xây, trát quá khô vào mùa nắng hoặc quá ẩm do bão hòa nước khi tập kết ngoài trời vào mùa mưa, khi xây xong gặp mưa liên tục... đều làm giảm sự kết dính giữa gạch và vữa trong khối xây. Cùng với đó,công nhân thi công theo thói quen như xây gạch nung truyền thống… dẫn đến các hư hỏng xảy ra cho công trình. Do đó, thời gian trước, một số công trình sử dụng gạch không nung có hiện tượng nứt tường, nứt vách ngăn”.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm, nguồn vốn còn hạn chế, cho nên phần lớn chỉ nhập các dây chuyền công nghệ với trình độ trung bình, thiếu đồng bộ; công tác chuyển giao công nghệ, kỹ thuật sản xuất và tiếp thu công nghệ chưa tốt.

Công ty CPKD Quốc tế Đại Việt tự tin là đơn vị đại diện hãng máy GKN Tam Liên (S.L Machinery), cung cấp các thiết bị và giải pháp tối ưu cho dây chuyền sản xuất GKN tại Việt Nam. Các thiết bị này cho chất lượng sản phẩm rất cao và đã được chứng minh ở Việt Nam thông qua rất nhiều đơn vị sử dụng; thể hiện sự sắc sảo về kiểu dáng, bền bỉ với thời gian, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cho máy sản xuất GKN chất lượng cao. Thiết bị có các tính năng ưu việt: sản lượng sản xuất lớn, cho ra các sản phẩm gạch vượt trội về các chỉ tiêu kỹ thuật, tiết kiệm nguyên liệu khi sản xuất,…

Dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động hoàn toàn cho ra sản phẩm vượt trội.

Để lựa chọn được công nghệ và cấu hình dây chuyền sản xuất GKN chất lượng, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng về công nghệ, nguyên lý, cấu hình cho dây chuyền với các yêu cầu kỹ thuật rõ ràng và khả năng đáp ứng của nhà cung cấp.

Quý khách hàng có nhu cầu đầu tư, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 

Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế Đại Việt 
Website: www.daiviet-group.vn
SĐT: 0911.316.316 

Viết bình luận

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt