0
Tin tức

Các dạng khuyết tật của gạch không nung và nguyên nhân gây ra

Trong quá trình sản xuất, gạch không nung thường xuất hiện một số hiện tượng khuyết tật phổ biến. Có những loại khuyết tật vẫn được đảm bảo theo quy chuẩn TCVN 6477-2016 của bộ ban hành nhưng cũng có những lỗi vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình..

Chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân và phân tích các yếu tố tác động đến sự hình thành khuyết tật của gạch không nung.

Một số dạng khuyết tật phổ biến trong quá trình sản xuất gạch không nung

1. Viên gạch có vết nứt ở góc cạnh, thậm chí ở chính giữa viên gạch.

Đây là hiện tượng rất phổ biến khi sản xuất gạch không nung. Nguyên nhân chủ yếu là do hỗn hợp nguyên liệu quá khô hoặc quá trình trộn vật liệu không đều, thiếu xi măng, thiếu chất kết dính.

Ngoài ra, đối với dây chuyền sản xuất gạch. Sau khi quá trình rung ép tạo hình gạch, viên gạch được đẩy ra khỏi khuôn một cách quá đột ngột dễ tạo ra hiện tượng nứt âm mà mắt thường khó nhận biết. Sau này khi đổ ben thường bị vỡ làm đôi.

2.Viên gạch bị vỡ làm đôi hoặc vỡ vụng, không thành hình tạo ra rất nhiều phế phẩm

phe-pham-gach-khong-nung

Nguyên nhân chủ yếu do mật độ hạt không đều, thiếu các dải hạt mịn góp phần tăng tính liên tục của hỗn hợp.  Đối với các gạch ống truyền thống, cần tăng thêm lượng xi măng để tăng tính liên kết.Ngoài ra một yếu tố quan trọng nữa là do dây chuyền sản xuất có  tần số dung quá kém, hiệu suất lực rung không đảm bảo ( chủ yếu trên các máy cũ ) làm ảnh hưởng đến mật độ hạt trong khuôn. Sau quá trình rung ép, các hạt không đủ lực liên kết dễ tạo ra các phế phẩm vỡ vụn.

3. Khi rút gạch ra khỏi khuôn, viên gạch bị phình to nhỏ bất thường, méo mó.

gạch không nung bị lỗi

Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng khuôn. Trong quá trình rung ép khắc nhiệt, việc hao mòn khuôn là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên có một số khuôn hao mòn không đều, trên to dưới nhỏ  ( trên mòn nhiều hơn )dẫn đến quá trình rút gạch ra khỏi khuôn bị cưỡng bức tạo ra hiện tượng đầu to đầu nhỏ hoặc phình ở giữa. Ngoài ra còn do khuôn bị lỏng lẻo, các thành vách không vững chắc ảnh hưởng đến quá trình tạo hình và rút khuôn.

4.Kích thước gạch không đồng đều, viên dài, viên thụt.

gạch không nung bị lỗi thiếu liệu

Chủ yếu do quá trình tra liệu vào khuôn không đều. Trên cùng một khuôn nhưng lượng vật liệu được rải khác nhau, chỗ thừa liệu, chỗ thiếu liệu. Việc tra liệu không đều cũng khiến chày ép xuống dễ bị kênh, về lâu dài sẽ phá hủy khuôn và các thiết bị cơ khí.

Ngoài các nguyên nhân kể trên cũng còn một số yếu tố khác tạo ra các khuyết tật của gạch không nung như : Chất lượng pallet kém chất lượng ( cong vênh gây ra lực uốn…), quá trình nâng hạ gạch không êm ái gây nứt âm….

Lời khuyên cho các nhà sản xuất hoặc các đơn vị chuẩn bị đầu tư là phải tìm hiểu thật kỹ về nguồn nguyên liệu để sản xuất và quan trọng hơn hết là lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị uy tín, chuyên môn cao.

Liên hệ tư vấn: Kỹ sư 085.465.7777

 

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt