0
Tin tức

5 sai lầm phổ biến khi lựa chọn máy ép gạch không nung

Khi chủ trương, dự án đầu tư dây chuyền gạch không nung, máy ép gạch block đã hoàn thành. Việc quan trọng tiếp theo là làm sao để lựa chọn được máy ép gạch chất lượng cao, phù hợp kinh tế, ít hỏng vặt và uy tín..

Đây là khâu quan trọng nhất quyết định đến sự sống còn của dự án.

Vậy những sai lầm của các chủ đầu tư khi quyết định lựa chọn máy là gì?

1. Không quan tâm đến thông số kỹ thuật

Có hàng chục nhà cung cấp hiện nay, mỗi đơn vị là đại diện cho một hãng khác nhau và chất lượng khác nhau. Dây chuyền kỹ thuật nên yếu tố đánh giá tốt nhất là “uy tín thiết bị kỹ thuật”. Một dây chuyền được tập hợp  bởi rất nhiều đối tác cung cấp thiết bị khác nhau như Motor, vít tải, PLC, thuỷ lực...  Nên nhớ rằng, trong môi trường ép gạch vô cùng khắc nghiệt, sẽ có ti tỉ thứ hay hỏng vặt..

Hãy bắt nhà cung cấp nêu rõ xuất xứ, nguồn gốc những thiết bị này. Dựa vào danh tiếng của các thiết bị cũng giúp ta đánh giá được tương đối chất lượng máy.

2. Lựa chọn sai công nghệ

Hiện nay có rất nhiều công nghệ sản xuất gạch không nung, máy ép gạch block. Phổ biến như công nghệ ép rung hay công nghệ ép tĩnh, công nghệ rung bàn hay công nghệ rung khuôn…

Mỗi một loại công nghệ có những ưu nhược điểm riêng. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ 2 vấn đề.

- Nguyên vật liệu đầu vào tại địa phương, chúng ta nên xác định làm từ nguồn vật liệu gì, ví dụ như mạt đá đẹp hay xấu, hàm lượng bột ra sao… yếu tố này cũng quyết định đến việc chọn công nghệ nào là phù hợp.

- Chi phí hao mòn máy, mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm riêng . Ví dụ gạch đẹp nhưng hao mòn lớn sản lượng thấp, gạch xấu nhưng năng xuất cao, gạch đẹp năng suất cao nhưng giá thành sản xuất lớn.

Hãy tính toán sao cho phù hợp với bài toán kinh tế của mình. Tránh sai lầm trong việc lựa chọn công nghệ mà phá sản chương trình kinh doanh.

3. Lựa chọn sai nhà cung cấp

Trên thị trường Việt Nam có hàng chục nhà cung cấp máy ép gạch block cả trong nước và ngoài nước. Mỗi đơn vị đều đã gây dựng được những thương hiệu nhất định trên thị trường. Những ưu điểm thì rất rõ nhưng những nhược điểm thì không phải ai cũng biết, hãy tham khảo thật kỹ lưỡng nhiều nhà cung cấp khác nhau để tham chiếu và có cái nhìn khách quan.Đừng tin vào thương hiệu, hãy nhìn vào thực tế sản xuất.

Với dự án tiền tỉ, đừng tiếc chi phí để đi thăm hiện trường sản xuất, thậm chí phải sang thăm trực tiếp nhà máy sản xuất để nắm được năng lực và uy tín của họ.

4. Lựa chọn máy theo sản phẩm đầu ra

Cái này tất nhiên là đúng, khi đi thăm quan máy mẫu việc đầu tiên chúng ta quan tâm là gạch làm ra có đẹp hay không. Nhưng quên mất rằng, cường độ gạch mới là điều quan trọng nhất. Gạch đẹp có rất nhiều nguyên nhân như tuyển chọn mạt đá đẹp, nhiều bột, có sử dụng phụ gia như tro bay…

Nhưng cường độ viên gạch mới đánh giá được chất lượng máy. Hãy bắt nhà cung cấp cam kết yếu tố này.

5. Không cam kết sản lượng

Sản lượng là yếu tố quyết định chính đến bài toán kinh tế của mỗi đơn vị. Giữa công suất lý thuyết và công suất thực tế khác xa nhau.

Đừng quan tâm đến cam kết bao nhiêu  viên một mẻ, bao nhiêu vạn viên/ ngày. Mà hãy  quan tâm bao nhiêu triệu viên/ tháng/năm.

Điều đó thể hiện sự ổn định của máy, ít hỏng vặt.

Hãy bắt nhà cung cấp cam độ ổn định của máy.

Như này thì làm sao còn lãi.

6. Quá ham rẻ

“Tiền nào của ấy” là câu nói không bao giờ sai. Chỉ có các đơn vị lừa đảo, đánh tráo khái niệm khi cung cấp máy không đúng với giá trị thật sự của nó.

Chúng ta nên quan tâm đến các thông số kỹ thuật, sự vượt trội và so sánh các thông số của các hãng với nhau từ đó giải đáp được sự chênh lệch giá. Đâu thể bảo xe Mercedes MayBach đắt hơn Toyota Camry được. Chỉ là giá cao hơn theo đúng giá trị của nó.

Lời Khuyên:

Khi lựa chọn máy, hãy bắt các nhà cung cấp cam kết sản lượng đầu ra theo tháng và năm.

Liên hệ tư vấn: Kỹ sư: 0941 097 097

Zalo Công ty Đại Việt Messenger Công ty Đại Việt